Hinh anh noi dung y nghia tranh dong ho chan trau thoi sao

Ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo

Tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo là một trong số 20 bức tranh dân gian Đông Hồ được yêu thích nhất. Bức tranh với hình ảnh một cậu bé cởi trần ngồi trên lưng trâu thổi sáo. Bức tranh gợi cho ta nghĩ ngay đến khung cảnh một làng quê yên bình. Ở bài viết này, AmiA sẽ giúp gia đình bạn tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo.

Ngoài bức tranh chăn trâu thổi sao, còn có bức tranh chăn trâu thả diều thường đi cặp với tranh chăn trâu thổi sáo. Và còn bức tranh chăn trâu đọc sách (hiếu học), chọi trâu… Thì hình tượng của con trâu được xuất hiện khá nhiều trong những bức tranh dân gian Đông Hồ.

1. Lý giải hình tượng chú trâu xuất hiện nhiều trong dòng tranh dân gian Đông Hồ

tranh-dan-gian-dong-ho-chan-trau-thoi-sao

Hình ảnh tranh treo phòng khách đẹp chăn trâu thổi sáo tranh dân gian Đông Hồ tại Cửa hàng bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc AmiA Hà Nội

Ông bà ta có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Con trâu là con vật mà nhà nông không thể thiếu trong mỗi gia đình nhà nông. Trâu giúp nông dân cày bừa, kéo vác làm công việc đồng áng. Đồng thời là một người bạn chân thành của của người nông dân. Hơn thế hình ảnh chú trâu cặm cụi chăm chỉ mang lại hiệu suất công việc lớn cũng chính là lời nhắc nhở trong cuộc sống cần chăm chỉ siêng năng, ắt sẽ có kết quả thành công.

=>> Đó chính là lý do mà những người nghệ nhân sáng tác tranh dân gian Đông Hồ đã đưa hình tượng trâu vào trong bức tranh mộc mạc bình dị và gần gũi là thế.

2. Nội dung, bố cục và ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo

Nội dung tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo:
 • Trâu trong bức tranh chăn trâu thổi sáo có đôi tai vểnh lên nghe ngóng. Chân tung tăng như nhảy theo tiếng sáo, mặt vui vui nhìn đời, đuôi vây vẩy ngộ nghĩnh.  Hình ảnh của chú trâu trông thật đáng yêu và ngộ nghĩnh. Cho ta sự liên tưởng một chú trâu tươi trẻ yêu đời và cũng đang thưởng thức tiếng sáo du dương.
 • Cậu bé ngồi trên lưng trâu có khuôn mặt khôi ngô, khoẻ đẹp. Khôi ngô biểu hiện các đường nét trên khuôn mặt cân đối, hài hoà. Cậu bé cởi trần, mặc quần cộc để cưỡi trâu, thổi sáo. Đây là hình ảnh quen thuộc ta vẫn thấy ở chốn thôn quê.
 • Trên đầu cậu bé có một tán lá sen rộng, được cậu ngắt kẹp giữa hai chân. Lá sen vươn lên trời xanh che nắng. Đôi lúc ta thấy tán lá sen cũng như muốn ngả nghiêng theo điệu sáo.
 • Ngoài ra, dưới chân cậu, trên tấm thảm còn có những búp sen, lá sen, hoa sen, cọng sen với cách sắp xếp khác nhau mà ta có tinh ý mới thấy. Cậu bé còn không ngổi hẳn trên lưng trâu mà là ngồi trên một thảm hoa đặt trên lưng trâu. Thế ngồi rất vững chắc trên lưng trâu.
 • Hàng chữ của tranh nguyên bản là “Diệp cái hà thanh thanh” (một chiếc lá sen che trời xanh), cũng có bản khác đề dòng chữ “Thiên thanh lộng địch suy” (trời xanh trong tiếng sáo).
Hinh anh buc tranh dong ho chan trau thoi sao

Hình ảnh bức tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo

Bố cục màu sắc tranh chăn trâu thổi sáo:
 • Trên đầu cậu bé đội một lá sen tỏa rộng, dưới mặt đất là cỏ. Bố cục tranh hài hòa, vừa mắt nhìn, chặt chẽ, vừa phóng khoáng.
 • Các gam màu trong bức tranh: Màu đỏ, xanh, nâu, đen của trâu, người, ống sáo, lá sen, cỏ. Bạn có thể tham khảo thứ tự các màu in tranh trong bài viết: Các bước làm tranh dân gian Đông Hồ.
 • Đường nét tạo hình to rộng, chắc khỏe không cầu kỳ.
 • Các khoảng trống trong bức tranh không đều nhau tạo nên tính nhịp điệu cao.
Ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo:

Thứ nhất: Thể hiện ước nguyện “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” để luôn có những vụ mùa bội thu. Bởi Việt Nam luôn gắn với nghề trồng lúa nước. Bởi hình ảnh cậu bé ngồi trên lưng trâu, xung quanh đều là cỏ cây, đất trời rộng lớn. Chính là biểu hiện khát vọng được hoà hợp với thiên nhiên để có được sự thuận lợi cho vụ mùa phát triển, hoa màu tốt tươi.

Thứ hai, bức tranh dân gian Đông Hồ chăn trâu thổi sáo muốn ca ngợi:

 • Người nông dân không chỉ lao động với nghề trồng lúa nước mà còn biết sáng tạo nghệ thuật. Ống sáo được làm bằng cành trúc mang tới âm hưởng réo rắt vào cuộc đời người nông dân thêm vui mỗi ngày.
 • Những cậu bé nhỏ tuổi nhưng thông minh lanh lợi. Vừa giúp đỡ bố mẹ công việc chăn trâu, nuôi dưỡng “đầu cơ nghiệp” của gia đình. Vừa dũng cảm không sợ ngồi trên lưng trâu một cách thuần thục, vững chắc nhất. Vừa có khả năng tìm hiểu sáng tạo thổi sáo thêm yêu đời.
Hinh anh noi dung y nghia tranh dong ho chan trau thoi sao

Nội dung ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo – Bản khắc gỗ chăn trâu thổi sáo nhà nghệ nhân làm nghề tranh Đông Hồ

Thứ 3, vẫn là triết lí âm dương trong kinh nghiệm sống vốn sống của người nông dân được thể hiện rõ nét trong bức tranh:

 • Thấp là Âm – Cao là Dương;
 • Đất là Âm – Trời là Dương;
 • Cỏ là Dương trên mặt đất – Sen là Âm dưới nước;
 • Tối là Âm – Sáng dương;
 • Màu đen là Âm – Màu đỏ là Dương;

Theo quy luật: Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm thì mới hòa quyện cùng phát triển. Đó là lối tư duy đã đi sâu vào tâm thức của người Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ trong bức tranh dân gian Đông Hồ chăn trâu thổi sáo nói riêng và tranh Đông Hồ nói chung.

Thứ 4, tín ngưỡng phồn thực cũng góp phần xây dựng nên ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sao.

Những cụm cỏ cây được thể hiện dưới dạng số nhiều. Cây cỏ nhờ trời đất thuận hòa được phát triển, xanh tươi và sinh sôi nảy nở.

Tóm lại: Ở mỗi bức tranh dân gian Đông Hồ đều mang rất nhiều ngụ ý, mong ước và ý nghĩa riêng. Người ta thường mua bức tranh chăn trâu thổi sáo về treo trong nhà như muốn khích lệ con cái ngoan ngoãn, sáng tạo lanh lợi thông minh và biết giúp đỡ ông bà cha mẹ. Đồng thời cũng thể hiện ước nguyện cầu cho mưa thuận gió hòa, con người thiên nhiên hòa hợp để mùa mang được tươi tốt, cuộc sống con người được ấm êm.

Như vậy, AmiA đã vừa giúp gia đình bạn hiểu tường tận nhất về ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo. Từ đó thẩm hiểu hơn giá trị văn hóa và ước mong bình dị của người dân được gửi gắm qua những hình ảnh ẩn dụ trong bức tranh. Hãy cùng chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mộc mạc và đẹp chân phương qua những bức tranh dân gian Đông Hồ.

Siêu thị tranh AmiA tự hào là đơn vị được góp phần chung tay gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân gian qua những bức tranh dân gian Đông Hồ. Gọi ngay cho AmiA theo số: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA hỗ trợ, tư vấn tốt nhất khi mua tranh dân gian Đông Hồ chính gốc tại Hà Nội.

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo!

Xem các mẫu tranh dân gian Đông Hồ chính gốc tại AmiA!

3.7/5 - (3 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

Trả lời