Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý

Vinh Hoa Phú Quý nằm trong danh sách Tên hơn 20 bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Cặp tranh thuộc bộ tứ quý: Lễ Trí – Nhân Ngĩa – Vinh Hoa – Phú Quý với hình ảnh của cô bé, cậu bé ôm hình những con vật. Ở bài viết này, AmiA sẽ giúp bạn tìm hiểu tường tận nhất về ý nghĩa tranh dân gian Đồng Hồ Vinh Hoa Phú Quý.

Tranh dân gian Việt Nam khác với tranh của Trung Quốc là bởi chính những hình ảnh hồn hậu, bình dị mà gần gũi như cuộc sống của người Việt Nam. Nếu như tranh Trung Quốc đề cao chữ hay thư pháp trong tranh. Thì hình ảnh trong bức tranh dân gian Việt Nam mới làm nên cái hồn mang đậm chất dân tộc. Trong bức tranh dân gian Việt Nam vẫn có chữ trên tranh, nhưng chữ Hán xuất hiện trên bức tranh cũng mang tính điểm xuyết làm rõ bố cục hay tiêu đề tranh. Phần lớn người dân Việt Nam vẫn cảm nhận bằng hình ảnh, dễ nhớ, dễ hiểu. Ấy chính là tranh dân gian Việt Nam.

tranh-dan-gian-dong-ho-vinh-hoa-phu-quy

Hình ảnh cặp tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa – Phú Quý

Ý nghĩa hình ảnh của cặp tranh dân gian Vinh Hoa Phú Quý

Trên cặp tranh Vinh Hoa – Phú Quý, ta vẫn cảm nhận đưuọc rõ nét sự trong trẻo và thuần khiết của người Việt. Hình ảnh cậu bé ôm gà – Cô bé ôm vịt là những hình ảnh rất đỗi bình dị, thân quen. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của chúng.

  • Tranh Vinh Hoa: Là bức tranh có hình bé trai ôm gà trống. Phía sau chú bé còn có một chậu hoa Cúc. Và trên bức tranh có đề hai chữ: “Vinh Hoa”.
  • Tranh Phú Quý: Là bức tranh dân gian  Đông Hồ được in khắc ván gỗ trên giấy dó, giấy hồ Điệp. Với hình ảnh một bé gái ôm con vịt. Phía sau là hoa Sen. Và có chữ “Phú Quý” trên bức tranh.

Phân tích ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ Vinh Hoa – Cậu bé ôm gà?

Hinh anh buc tranh vinh hoa y nghia

Hình ảnh bức tranh vinh hoa ý nghĩa

  • Con gà Trống lớn trong tiếng Hán đọc là “Đại Kê” đồng âm với “Đại Cát”. Tức: Gặp được những niềm vui to lớn, những may mắn, tốt lành. Ngụ ý mang lời chúc đại cát, đại lợi đến với gia đình.
  • Ngoài ra, Gà Trống còn là biểu tượng cho lòng dũng cảm và năm đức tính đáng qúy của con người: Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín. Điều này AmiA đã nói rất kỹ ở bài viết: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Đàn Gà.
  • Cậu bé trai bụ bẫm ôm gà trống phía sau có chậu cúc nở hoa: Biểu hiện nguyện ước sinh sôi, mong muốn sinh được cậu bé trai khỏe mạnh. Sau này lớn lên sẽ thành người thành đạt vinh hiển. Và người có đầy đủ 5 đức tính đáng quý của như chú gà trống dũng mảnh.

Phân tích ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ Phú Quý – Em bé ôm vịt?

Hinh anh buc tranh phu quy y nghia

Hình ảnh bức tranh phú quý ý nghĩa

  • Bức tranh bé gái ôm vịt với khuôn mặt tròn trĩnh, đáng yêu, nét mặt rạng rỡ tươi vui, khỏe khoắn. Thể hiện ước mong sinh được một bé gái dịu hiền, duyên dáng, thông minh, nhanh nhẹn.
  • Con Vịt biểu tượng cho sự sung túc ấm no.
  • Bông Sen phía sau tượng trưng cho sự trong trắng, thanh khiết, tinh khôi của bé gái. Nhưng phẩm chất đáng quý, thanh tao “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Tóm lại, cặp tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý đều có bố cục đơn giản, tập trung tả con người, con vật, hoa lá, màu sắc tươi vui. Mảng màu mạnh mẽ, đường nét to khỏe uyển chuyển. Khuôn mặt các bé bầu bĩnh, rạng ngời, đáng yêu. Gà, vịt tuy nằm thu phục nhưng vẫn ngẩng cao đầu biểu hiện khát khao vươn lên trong cuộc sống.

Kết luận: Ngày Tết treo cặp tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý mang ý nghĩa chúc tụng, cầu may cho gia đình. Điều mà gia đình nào cũng mong muốn có được một cuộc sống giàu sang, phú quý. Con cái tròn đầy, có trai, có gái, có nếp, có tẻ. Vinh hoa – Phú quý là ước mơ của rất nhiều gia đình Việt Nam.

hinh-anh-tranh-dan-gian-dong-ho-vinh-hoa-phu-quy

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý treo thực tế tại cửa hàng bán tranh Đông Hồ Gốc AmiA

Như vậy, AmiA đã vừa giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý. Hy vọng các bạn sẽ hiểu được nhiều hơn vẻ đẹp của bức tranh cùng ý nghĩa của Vinh Hoa Phú Quý khi sắm sửa cho gia đình bộ tranh treo Tết. Hoặc dùng tranh Vinh Hoa Phú Quý làm quà tặng tân gia, Quà chúc Tết sang trọng và ý nghĩa.

Cửa hàng bán tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý chính gốc tại Hà Nội:

AmiA là đơn vị chuyên các dòng tranh dân gian Đông Hồ chính gốc với nhiều mẫu tranh đẹp. Tranh dân gian treo ngày Tết dùng để chúc từng nhau, làm quà tặng vô cùng ý nghĩa. Mời bạn đón xem các mẫu mới nhất tại danh mục: Tranh dân gian đông hồ.

Địa chỉ: 211 Vũ Tông Phan – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội.

Email: Sieuthitranhamia@gmail.com.

Website: AmiA.com.vn – Amia.vn

Hoặc bấm số gọi ngay: 0916.225.866 để được tư vấn, hỗ trợ yêu cầu đặt tranh tốt và nhanh nhất!

Cảm ơn bạn đã xem tin: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý!

Xem nguồn sản phẩm: Tranh Vinh Hoa Phú Quý

4.7/5 - (65 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , .

Trả lời