Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ

Theo dòng tìm hiểu ý nghĩa các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng, AmiA tiếp tục giới thiệu gia đình bạn ý nghĩa bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ. Để xem bức tứ quý Tố nữ này có gì đặc biệt, ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ tứ quý tố nữ này là gì. Và tại sao bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ được xếp vào Top các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được nhiều người biết đến và yêu thích.

Như vậy nội dung của bài viết ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ được hiểu qua:

  • Tranh Đông Hồ tứ quý tố nữ có gì đặc biệt?
  • Ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ là gì?
  • Tại sao tranh tứ quý Tố nữ được xếp hạng trong Tóp 20 tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng?

Hinh anh tranh dan gian Dong Ho Tu Quy To nu treo o phong khach

Hình ảnh ý nghĩa bức tranh dân gian Đông Hồ Tứ Quý Tố Nữ

1. Tranh Đông Hồ tứ quý tố nữ có gì đặc biệt?

Trước hết bức tranh tứ quý tố nữ là bao gồm bốn bức tranh với hình ảnh của bốn người con gái đẹp đang thể hiện sở trường đàn ca của mình. Bên canh bốn bình hoa đại diện cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông trong năm. Bức tranh này thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ truyền thống được in khắc bằng các bản khắc gỗ với cách làm tranh dân gian truyền thống. Bức tranh có những gam màu đen trắng đơn giản tạo thành bộ tranh Đông Hồ tứ quý rất được yêu thích.

Cụm từ: “Tố nữ” ở đây có nghĩa là chỉ “người con gái đẹp” không chỉ đẹp về tâm hồn mà còn đẹp về tài năng. Thông thường các bức tranh Tứ quý tố nữ thể hiện bốn đức tính của người phụ nữ xưa tài giỏi đó là: Cầm, kỳ, thi, họa (Tức là giỏi đánh đàn, giỏi đánh cờ, biết làm thơ, biết vẽ tranh). Nhưng ở bộ tứ quý Tố nữ thuộc dòng tranh Đông Hồ là hình ảnh bốn cô gái đẹp đều chơi nhạc cụ. Đó chính là điểm khắc biệt nổi bật của bộ tranh Tứ quý Đông Hồ này.

2. Ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ là gì?

Ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ không chỉ thể hiện bốn mùa trong năm. Mà còn thể hiện nét đẹp, cái tài của người phụ nữ Việt Nam không chỉ dịu dàng, nết na mà còn có tài đàn ca nữa.

Hinha nh to nu choi dan nhi - Tranh dong ho tu quy to nu

Hình ảnh tố nữ chơi đàn nhị – Tranh Đông Hồ Tứ Quý Tố Nữ

Ở bức tranh đầu tiên là Tố Nữ chơi đàn Nhị kết hợp với bình hoa đào, hoa mai 5 cánh tượng trưng cho mùa Xuân. Đàn Nhị là nhạc cụ thuộc bộ dây cung vĩ, chỉ có hai dây nên gọi là đàn nhị. Âm thanh của đàn nhị phát ra nghe trong sáng, rõ ràng, mềm mại gần với giọng hát cao và có âm vực rộng.

Trên mỗi bức tranh Đông Hồ Tố nữ cầm nhạc cụ còn có những câu thơ nêu bật chủ đề. Tranh và thơ hòa quyện với nhau như một thể hữu cơ. Thơ là tranh bằng lời. Tranh là thơ bằng đường nét. Đó là thêm một điểm cộng đặc biệt cho dòng tranh dân gian Đông Hồ truyền thống.

Hinh anh to nu thoi sao - Tranh dan gian Dong Ho to nu

Hình ảnh tố nữ thổi sáo – Tranh dân gian Đông Hồ Tố nữ

Ở bức tranh thứ hai Tố Nữ thổi sáo bên bình hoa Sen tượng trưng cho mùa Hè. Nhạc cụ sáo cho âm sắc cao nhất – Đây là nhạc cụ thổi hơi. Ở Việt Nam sáo ngang rất thông dụng và có nhiều loại. Ngoài ra còn có sáo dọc thường được làm từ trúc, nữa, rỗ. Sau này có sáo được làm bằng nhựa, kim loại…

Bình hoa Sen bên cạnh Tố nữ mang đến một mùa hè trong trẻo, với tiếng sáo vút cao mở ra cho ta một khung cảnh trong veo, mát lành và dễ chịu.

Hinh anh to nu choi dan tam - Tranh dong ho to nu

Hình ảnh tố nữ chơi đàn Tam – Tranh Đông Hồ Tố Nữ

Ở bức tranh thứ 3, là người tố nữ chơi đàn Tam bên cạnh bình Cúc tượng trưng cho mùa Thu. Đàn Tam là nhạc cụ dây gẩy được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Đàn được mắc ba dây nên gọi là Đàn Tam. Âm thanh phát ra từ Đàn tam có màu âm vang, ấm. Tuy nhiên khi ở quãng thấp âm sắc đàn tam hơi đục, dùng để thể hiện những giai điệu trầm hùng, khỏe khoắn.

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Tứ quý tố nữ ở bức tranh tố nữ chơi đàn tam bên bình hoa Cúc tượng trưng cho mùa Thu: Mang đến một mùa Thu ấm áp, nhẹ nhàng trầm hùng khỏe khoắn. Vẻ đẹp của người tố nữ chơi đàn Tam lúc khỏe khoắn, trầm hùng, khi ấm áp, vang xa.

hinh anh to nu choi dan nguyet tranh dong ho to nu

Hình ảnh tố nữ chơi đàn nguyệt – Tranh đông hồ tố nữ

Ở bức tranh thứ 4 người tố nữ chơi đàn Nguyệt bên bình hoa Thông tượng trưng cho mùa Đông. Đàn Nguyệt là nhạc cụ dây gẩy tương tự như đàn Tam. Cũng du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc tuy nhiên hộp đàn hình tròn như mặt trăng nên được gọi là đàn Nguyệt. Đàn Nguyệt nguyên thủy có 4 dây, sau rút lại còn 2 dây, thường được sử dụng trong hát Ca Trù, Chầu Văn, Cải Lương, Đàn Ca Tài Tử… Âm thanh của đàn nguyệt trong sáng, mềm mại và dịu dàng như chính người tố nữ vậy!

Tổng kết lại, bức tranh Tứ Quý Tố nữ mang ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp và tài năng của người con gái đẹp thời xưa. Người con gái đẹp khi thì trong veo cao vút như tiếng sáo. Lúc lại mênh mang, mộng mơ như tiếng lòng của đàn nhị khiến người ta khó nắm bắt. Có lúc lại trầm hùng mạnh mẽ như tiếng đàn Tam. Và có khi lại mềm mại, dịu dàng như tiếng đàn Nguyệt.

Như vậy, điều thú vị trong ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ là người nghệ nhân đã thể hiện cung bậc cao thấp của âm thanh nhạc cụ, như ẩn ý tính cách, tiếng lòng và vẻ đẹp của người con gái xưa. Không chỉ đẹp và tài năng mà là cả những cảm xúc khó nắm bắt. Thế nên người nghệ nhân làm tranh dân gian Đông Hồ không chỉ là họa sỹ, là thi sỹ mà còn là bậc thầy về nhạc lý.

Đây chính là điểm thú vị bổ sung cho phần 1 ở trên – Những điểm nổi bật của bức tranh tứ quý Tố nữ thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ.

3. Tại sao tranh tứ quý Tố nữ được xếp hạng trong Tóp 20 tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng?

Cũng chính nhờ ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý Tố nữ ta vừa cảm nhận ở phần 2. Mà bức tranh Tố Nữ được rất nhiều bậc hiền triết, thi sỹ ngày xưa yêu thích. Đó là lý do mà bức tranh tứ quý Tố nữ được lọt vào Tóp 20 tên tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được mọi người yêu thích và biết đến nhiều nhất.

Bạn có thể xem: Danh sách 20 tên tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng nhất.

Dưới đây là một vài thông tin về bộ tranh dân gian Đông Hồ tứ quý Tố nữ:

– Chất liệu : giấy điệp (hay còn gọi là giấy dó)

– Xuất xứ : Siêu thị tranh AmiA nhập trực tiếp từ làng tranh dân gian Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ chuẩn 100% cho người chơi tranh hay làm quà tặng.

– Kích cỡ bao khung : 45cm x 106cm x4 tấm, tổng 4 tấm là 180cm x 106cm.

Đây là bức tranh Đông Hồ tứ quý có khổ cỡ khá lớn, khi treo lên cho cảm giác cực kỳ sang trọng, đủ để được gọi là “quý phái”, bạn sẽ rất tự hào để giới thiệu về nó với bạn bè khi xem tranh hoặc mua tranh làm quà tặng cũng rất hợp. Khung tranh cũng được làm bằng loại khung “xịn” và có 2 lớp bo khung nên cảm giác rất chắc chắn và tôn lên vẻ đẹp của bộ tranh.

Bạn có thể đặt mua tranh tứ quý Tố nữ online trên website. Bằng cách bấm THÊM GIỎ HÀNG và làm theo các bước đặt hàng tại link sản phẩm: Tranh Đông Hồ tứ quý tố nữ.

Như vậy, AmiA đã vừa giúp bạn cùng gia đình hiểu rõ hơn về Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý Tố Nữ. Chúc gia đình bạn sẽ sớm mua được một bộ tranh tứ quý thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ yêu thích nhất.

Chi tiết gọi ngay: 0916.225.866 (Có zalo) để được AmiA tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Xem toàn bộ: Các mẫu tranh dân gian Đông Hồ AmiA.

5/5 - (2 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

Trả lời