Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý sáo

Ở bài viết tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý sáo mà AmiA giới thiệu đến gia đình ngay sau đây. Là nhằm giúp gia đình hiểu thêm về bộ tranh Đông Hồ tứ quý sáo thuộc top 20 bức tranh Đông Hồ nổi tiếng được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Treo tranh dân gian Đông Hồ trong gia đình không chỉ góp phần chung tay gìn giữ nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam. Bằng nghề làm tranh dân gian truyền thống. Mà bức tranh còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành của dòng tranh tứ quý. Hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý sáo ngay sau đây cùng Siêu thị tranh AmiA nhé!

tranh-dan-gian-dong-ho-bo-tu-quy-sao-treo-phong-khach-sang-trong

Hình ảnh bộ tranh Đông Hồ tứ quý Sáo mà ta đang đi tìm hiểu ý nghĩa của tranh dân gian Đông Hồ ở bài này

Mới đầu khi nghe tên bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý sáo. Có thể các bạn nào chưa hiểu nhiều về tranh Đông Hồ lại nghĩ ngay đến Tứ quý sáo có nghĩa là bốn bức tranh người thổi sáo. Hoặc đơn giản là những chiếc sáo trúc là nhạc cụ. Có thể như thế lắm. Nhưng không, ở bức tranh Đông Hồ tứ quý sao là hình ảnh của bốn bức tranh với hình những chú chim Sáo thuộc họ Sẻ tượng trưng cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông.

1. Tranh tứ quý Sáo là tranh gì?

Tranh tứ quý Sáo là bộ tranh tứ quý thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ chính gốc được làm tại làng Hồ, thuộc xã Song Hồ Thuận Thành Bắc Ninh. Là bức tranh bao gồm hình ảnh của các loài chim Sáo kết hợp cùng các loài cây cối tượng trưng cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Mỗi mùa sẽ tương ứng với loài chim Sáo và cây cối khác nhau.

Tranh được làm từ các bản khắc gỗ. Ở bộ tranh dân gian Đông Hồ tứ quý Sáo này các bạn đang nhìn thấy là bức tranh có gam màu chủ yếu là đen trắng. Không có các gam màu đỏ, xanh như các bức tranh tứ quý có màu khác. Mỗi một gam màu trong tranh dân gian Đông Hồ tương ứng với một bản khắc gỗ. Đây là một trong số những bức tranh tứ quý nổi tiếng, và được gia đình nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế ở làng Hồ giữ gìn được bản khắc gỗ quý hiếm. Nên vẫn có thể sản xuất ra bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý sáo chính gốc.

2. Nội dung và ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Tứ quý Sáo: 

Hinh anh doi chim sao va canh mai canh dao tuong trung cho mua Xuan

Hình ảnh đôi chim sáo và cành mai cành đào tượng trưng cho mùa Xuân

Thông thường trong bức tranh sẽ có bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Đó là dòng tranh tứ quý: Mùa Xuân thường với đôi chim sáo và cành mai cành đào hoa nở tươi tắn. Tượng trưng cho một mùa Xuân với sự khởi đầu may mắn, hân hoan và ngập tràn hứng khởi.

Hinh anh mua ha voi hoa hong va chim phuong hoang

Hình ảnh mùa Hạ với hoa hồng và chim phượng hoàng

Ở bức tranh tượng trưng cho mùa Hạ là hình ảnh chim phượng cùng cây hoa hồng. Bức tranh tứ quý tượng trưng cho mùa Hạ thể hiện vẻ đẹp duyên dáng đức hạnh và sang trọng của loài chim Phượng. Đồng thời cũng là thể hiện sự hòa hợp âm dương trong phong thủy, mang tới cuộc sống êm ấm, hạnh phúc và bình an.

Hinh anh mua Thu voi chim sao va cay hoa phu dung

Hình ảnh mùa Thu với đôi chim công và cây hoa phù dung

Ở bức tranh tứ quý thứ 3 đại diện cho mùa Thu với đôi chim công và hoa phù dung. Tượng trưng cho tình cảm vợ chồng luôn hạnh phúc, bền chặt, luôn hướng về phía nhau để cùng chung sống hạnh phúc. Một mùa trong năm với tiết trời mát mẻ trong lành ngụ ý mọi điều tốt đẹp hạnh phúc sẽ đến với gia đình.

Hinh anh mua dong voi doi chim hac va cay thong cay tung

Hình ảnh mùa Đông với đôi chim hạc và cây thông cây tùng

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý Sao với cặp chim Sáo cuối cùng kết hợp với cây Thông, cây Tùng đại diện cho một mùa Đông trong năm. Mùa Đông mang tới tiết trời rét lành, cây Thông Tùng cũng như đôi chim thể hiện sự trường thọ, sức khỏe bền lâu cho các thành viên trong gia đình.

Tóm lại: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý Sáo là chúc cho gia đình luôn gặp may mắn, bình an, sức khỏe dồi dào quanh năm. Đó là ý nghĩa của dòng tranh Tứ quý và đại diện là bộ tranh tứ quý Sáo thuộc dòng tranh Đông Hồ.

Bạn có thể xem chi tiết hơn: Ý nghĩa tranh tứ quý bốn mùa trong phong thủy

Ý nghĩa của việc treo bức tranh dân gian Đông Hồ bộ tứ quý Sáo không đơn giản chỉ để thỏa mãn nhãn quan về nghệ thuật. Mà còn để suy ngẫm về cuộc sống, những chiêm nghiệm, những đức tính tốt để tự mình học hỏi và răn dạy con cháu. Đó chính là ý nghĩa sâu xa của bức dòng tranh dân gian Đông Hồ truyền thống.

3. Một vài chi tiết về bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý Sáo.

  • Bộ tranh Đông Hồ tứ quý Sáo được làm trên giấy điệp (hay còn gọi là giấy dó). Giấy đặc trưng của dòng tranh dân gian Đông Hồ.
  • Kích cỡ bao khung : 45cm x 106cm x4 tấm, tổng 4 tấm là 180cm x 106cm.
  • Tranh dân gian Đông Hồ – Tứ quý sáo thường được mua về để treo ở đại sảnh hay phòng khách của gia đình để cầu may mắn, hạnh phúc, công danh. Những “đại gia” cũng tìm kiếm những bức tranh tứ sáo để treo trong nhà giúp ngôi nhà thêm trang trọng và uyên bác.
  • Xuất xứ : Siêu thị tranh AmiA nhập trực tiếp từ làng tranh dân gian Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ chuẩn 100% cho người chơi tranh hay làm quà tặng.
  • Mua tranh Đông Hồ tứ quý sáo online trực tiếp trên website bằng cách bấm THÊM GIỎ HÀNG và làm theo các bước đặt hàng tại link sản phẩm: Tranh Đông Hồ tứ quý sáo.

Như vậy, AmiA đã vừa giúp gia đình bạn tìm hiểu kỹ về ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ tứ quý Sáo. Chúc gia đình bạn sẽ sớm mua được một bộ tranh tứ quý thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ yêu thích nhất.

Chi tiết gọi ngay: 0916.225.866 (Có zalo) để được AmiA tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Xem toàn bộ các mẫu tranh dân gian Đông Hồ AmiA ở đây.

5/5 - (4 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

Trả lời