Hinh anh y nghia tranh dan gian dong ho tha dieu

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ thả diều

Sau khi viết xong bài: Ý nghĩa tranh dân gian chăn trâu thổi sáo, AmiA tiếp tục giới thiệu cho gia đình biết về ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ thả diều. Bởi cặp tranh chăn trâu thổi sáo và chăn trâu thả diều thường được đi theo cặp với nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa ở nội dung bên dưới:

Các bức tranh dân gian Đông Hồ không chỉ mang dậm bản sắc văn hóa dân tộc mà còn làm cho đời sống tinh thần của người Việt Nam thêm phong phú và đa dạng. Các nghệ nhân xưa sáng tác không hề đặt tên cụ thể cho từng bức tranh. Mà để người xem trông hình mà gọi. Bức tranh dân gian Đông Hồ thả diều cũng có tên gọi là vậy.

Kết quả hình ảnh cho ý nghĩa tranh thả diều đông hồ

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ chăn trâu thả diều

1. Nội dung của bức tranh chăn trâu thả diều thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ

  • Tương tự như bức tranh dân gian Đông Hồ chăn trâu thổi sáo. Ở bức tranh thả diều cũng miêu tả cạnh cậu bé khôi ngô rất tài tình thả diều trên lưng trâu. Đó là một điều mà không phải cậu bé nào cũng làm được.
  • Bức tranh có hình ảnh chú trâu với chân trước nhấc lên cũng như muốn bay cùng cánh diều.
  • Sự thấu hiểu giữa trâu và người giúp cậu bé có được thể ngồi chắc chắn để thả diều.
  • Trên bức tranh là hàng chữ: “Nhất tướng phúc lộc điền”, nghĩa là: “Được mùa nhất người dân”. Đáp lại câu “Diệp nhất cái thanh thanh” ở bên bức tranh Thổi sáo.

Thực ra, người dân xưa có nhiều người chẳng biết chữ. Do đó, các nghệ nhân sáng tác hình ảnh thật bình dị và gần gũi để người nông dân dễ hiểu nhất. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ thả diều ở phần 2.

2. Tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ thả diều

  • Thứ nhất, khung cảnh yên bình ở làng quê thể hiện khát vọng bình yên của người nông dân. Cầu cho mưa thuận gió hòa để mùa màng được bội thu.
  • Thứ hai, nhìn vào bức tranh cho người nông dân thấy hình ảnh của những đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh. Biết giúp đỡ bố mẹ đi trăn châu, nuôi dưỡng “đầu cơ nghiệp” của gia đình. Còn biết sáng tạo, thông minh, khéo léo trong việc làm diều, thả diều trên lưng trâu.
  • Thứ ba, trong năm mới có dược những cậu bé thông minh, lanh lợi đó là cả niềm vui của gia đình. Đặc biệt chủ nhân nào đang mong muốn có tin vui về con cái trong năm mới. “Sinh con khỏe mạnh, thông minh” ấy là cái lộc trời cho.

=>> Tóm lại, ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ thả diều, hay chăn trâu hay cặp tranh chăn trâu thổi sáo, thả diều đều mong ước: Cho cuộc sống luôn an yên, ấm no hạnh phúc, và con cái thành đạt, thông mình, yêu thương lễ phép và ngoan ngoãn.

Hinh anh y nghia tranh dan gian dong ho tha dieu

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ thả diều – Cặp tranh Đông Hồ Chăn Trâu thổi sáo – Chăn trâu thả diều

Người ta thường treo cặp tranh Em bé chăn trâu trong đó có chăn trâu thổi sáo và chăn trâu thả diều. Tên gọi của các bức tranh Đông Hồ thường là “trông mặt đặt tế” vì hầu hết người xưa biết chữ không nhiều nên người nông dân chỉ cảm nhận và gọi tên các bức tranh khi xem hình.

Bức tranh chăn trâu thôi sáo được treo ở bên trái với câu chữ: Hà diệp Cái Thanh Thanh. Bức tranh chăn trâu thả diều treo ở bên phải người xem với dòng chữ: Nhất Rương Phúc Lộc Điền.

Như vậy, AmiA đã vừa giới thiệu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Thả Diều. Giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa, câu chuyện lời nhắn nhủ mà nghệ nhân muốn gửi gắm vào trong các bức tranh dân gian Đông Hồ. Bạn có thể mua cặp tranh “Chăn trâu thổi sáo” và “chăn trâu thả diều” để về trang trí nhà mình vào dịp Tết Mậu Tuất đang đến gần. Hoặc có thể mua cặp tranh làm quà tặng ý nghĩa dịp Tết này nhé!

Xem mẫu tại danh mục: Tranh đân gian Đông Hồ gốc của AmiA.

Gọi ngay AmiA theo số: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA tư vấn tranh, hỗ trợ tranh tốt nhất!

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ thả diều!

Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

Trả lời