Ket qua hinh anh y nghia tranh dong ho lon an cay ray

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ lợn ăn cây ráy

Ở bài viết này AmiA sẽ giới thiệu cho gia đình Việt ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ lợn ăn cây ráy. Bức tranh lợn ăn cây ráy được các nghệ nhân sáng tác với hình ảnh chú lợn mũm mĩm đáng yêu đang ngoạm cây ráy. Vậy ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ lợn ăn cây ráy là gì? Mời các bạn đọc tiếp nội dung bên dưới:

AmiA cũng đã viết một bài về tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Lợn Đàn hay còn gọi là tranh đàn lợn mẹ con; Tranh đàn lợn âm dương khá tường tận. Nhưng ở bức tranh lợn ăn cây ráy lại có một con lợn thể hiện điều gì, ý nghĩa gì?

Ket qua hinh anh tranh lon an cay ray amia

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ lợn ăn cây ráy AmiA

1. Nội dung của bức tranh Đông Hồ lợn ăn cây ráy:

  • Người nghệ nhân sáng tác bức tranh “Lợn ăn cây ráy” mô tả Lợn trong tư thế ngang với một thân hình đồ sộ, mũm mĩm chiếm gần hết bức tranh.Chú Lợn đang đứng, đuôi cong, tai vểnh, bốn chân hơi chụm tạo thế chống để dồn sức goặm cây ráy.
  • Đặc điểm của hầu hết các chú lợn trong bức tranh như: Mõm dài với cái miệng rộng đến mang tai như cái gầu dai. Mà ông bà có câu “miệng gầu dai ngày nhai hai gánh cám” chứng tỏ đây là loại heo hay ăn chóng lớn.
  • Cái lưng võng bụng sa là loại heo phàm ăn chóng mập. Trên lưng các con heo ta thấy nghệ nhân thường vẽ một viền đai màu khác hẳn đồng thời mọc một mảng lông đổ theo chiều khác thì loại heo đó giống tốt, ăn khoẻ đi nhiều và chóng lớn.
  • Cây ráy màu xanh là loại thức ăn phổ biến của chú lợn. Mồm heo rộng, đang ngậm chặt, bẻ ngang cây lá ráy, toàn thân đồ sộ của nó hơi đổ về phía sau với thế khoẻ mạnh và dứt khoát.
  • Trên bức tranh Lợn ăn cây ráy không có dòng chữ Hán, chữ Nôm đề tự như những bức tranh khác. Nhưng với ngần ấy mô tô, ta cũng phần nào hiểu được bức tranh.

2. Ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ lợn ăn cây ráy?

Ket qua hinh anh y nghia tranh dong ho lon an cay ray

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ lợn ăn cây ráy

  • Hình các con vật được tạo nét chắc khoẻ mà mềm mại, không chỉ đẹp mà còn đúng về đặc điểm hình thể. Trên lưng con lợn có xoáy âm dương thể hiện ước nguyện cho sự phát triển, sự sinh sôi.
  • Có thể hình ảnh trong đời sống sinh hoạt, có những chú lợn nhỏ, lợn gầy. Tuy nhiên, trong các bức tranh dân gian Đông Hồ, chú lợn luôn xuất hiện với dáng vẻ đầy đặn, béo tốt.
  • Cũng như muốn thể hiện ước mơ bao đời của người nông dân: Heo béo tốt là kết quả lao động thành công theo năm tháng của người nông dân. Con heo là niềm vui, là nơi họ gửi gắm tình cảm: “Lợn đói một bữa bằng người đói nửa năm”. Nghệ nhân đã chọn lựa và sáng tác nó với cả một tình cảm yêu mến gắn bó thiết tha.
  • Và vì thế, bức tranh lợn ăn cây ráy còn cầu chúc cho sự sung túc, ấm no và an nhàn. Mong cho cuộc sống và công việc luôn an nhàn, phát triển, sung túc và thịnh vượng.

Như vậy, AmiA đã vừa giúp gia đình bạn tìm hiểu về Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ lợn ăn cây ráy. Bạn có thể treo trang trí bức tranh lợn ăn cây ráy trong gia đình thể hiện ước nguyện cho cuộc sống luôn ấm no, an nhà, hạnh phúc. Hoặc có thể dùng bức tranh Đông Hồ như một món quà quý dành tặng người thân bạn bè. Xem và mua tranh trực tiếp tại link sản phẩm: Tranh Đông Hồ lợn ăn cây ráy.

Gọi ngay cho AmiA theo số: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA tư vấn hỗ trợ tranh tốt nhất!

Xem thêm nhiều mẫu tranh khác tại danh mục: Tranh dân gian Đông Hồ chính gốc

 

3.9/5 - (32 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

Trả lời