Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hứng Dừa

Sau khi viết xong bài ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ Đánh Ghen, AmiA tiếp tục giới thiệu đến gia đình bạn ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hứng Dừa. Vì hai cặp tranh này thường đi cùng với nhau cùng nói về gia đình nhưng lại có ý nghĩa trái ngược nhau hoàn toàn. Bức tranh Hứng Dừa nói về cảnh sinh hoạt rất đỗi bình dị của một gia đình có đầy đủ vợ chồng con cái. Cùng yêu thương, sắn bó sẻ chia khó khăn vất vả để có được hạnh phúc ấm áp.

Tìm hiểu nội dung và ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hứng Dừa qua các hình tượng nhân vật

tranh-dan-gian-dong-ho-buc-hung-dua-treo-phong-khach-dep

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ Hứng Dừa miêu tả cảnh gia đình hạnh phúc cùng chung sức để hái dừa

Gia đình luôn là tế bào của xã hội, vì vậy mối quan hệ vợ chồng, cha con luôn được quan tâm nhiều hơn cả so với mối quan hệ vua tôi trong đạo “Tam Cương”. Có câu: “Tề gia, trị quốc bình thiên hạ” tức ở đây muốn nói phải quản được gia đình trước, mới tới đất nước lúc đó thiên hạ mới yên ổn và thái bình.

  • Người cha được xem là trụ cột của một gia đình. Là thân trụ hiên ngang như thân dừa mọc lên giữa đất cằn sỏi đá. Người Cha phải hứng chịu bao sương gió vất vả gian truân để nuôi các con khôn lớn thành người. Giống như những trái ngọt mang đến cho đời.
  • Trèo Dừa là công việc vất vả nguy hiểm. Nhưng để có thể lo cho vợ con thì người chồng, người cha ấy chẳng màng tới nguy hiểm, hay mệt nhọc vượt qua mọi thử thách.
  • Hình ảnh những đứa trẻ đang bấu chặt vào gốc cây. Khác hẳn với tâm lý của trẻ khi được chuẩn bị đón những trái dừa tươi mát, ngọt lành. Đáng ra chúng phải hớn hở nhảy dưới đất ngẩng mặt lên chờ đợi trái dừa mà cha tung xuống. Nhưng không ở đây các bạn nhỏ như cũng muốn được treo lên cây giống như cha. Muốn được noi gương theo cha vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm. Đồng thời muốn chia sẻ và cảm nhận nỗi vất vả khi trèo dừa của cha mình.
  • Người vợ đang vén váy để hứng dừa như cùng sẻ chia thành quả trái ngọt cùng nhau trong cuộc đời.
  • 2 câu thơ Nôm trong bức tranh: “Khen ai khéo dựng lên dừa, Đấy trèo đây hứng cho vừa một đôi”.
treo-tranh-dan-gian-dong-ho-hung-dua-o-phong-khach

Hình ảnh ý gnhĩa bức tranh Đông Hồ hái dừa nêu cao sự cảm thông chia sẻ gắn bó của vợ chồng cha con để xây dựng gia đình hạnh phúc

Thực ra, bức tranh Đông Hồ Hứng Dừa với các hình tượng trong tranh chỉ mang tính ước lệ, không phải là hình tượng thực tế. Đòi hỏi khi xem bức tranh Hứng Dừa ta còn phải nghiền ngẫm ngụ ý sâu sắc đằng sau những hình ảnh ta đang thấy. Kết hợp với hai câu thơ Nôm trên bức tranh AmiA vừa nhắc ở trên.

Theo logics, hình tượng tung hứng dừa vốn không hề có trong thực tế. Đại từ ai trong câu thơ trong bức tranh ta thấy chính là con người tạo nên sự hài hòa hợp lý và cân đối trong ý nghĩa của bức tranh Hứng Dừa. Chính chúng ta biết điều hòa cuộc sống của mình, của môi trường thì sẽ mang lại hạnh phúc cho chính mình và cho cuộc đời. Tiêu biểu là gia đình, mối quan hệ cùng chia sẻ, cùng gắn bó, san bớt vất vả hiểm nguy sẽ là mái ấm gia đình hạnh phúc.

Như vậy, khi treo bức tranh dân gian Đông Hồ Hứng Dừa trong gia đình, tức là ta đang thấy khung cảnh một gia đình hạnh phúc. Và bức tranh luôn là lời nhắc nhở, là bài học sâu sắc để có được một hạnh phúc đơn giản, trọn vẹn theo đúng nghĩa. Mối quan hệ vợ chồng cha con chính là đỉnh tam giác tạo nên hạnh phúc.

Hãy đến cửa hàng bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc tại Hà Nội – Siêu thị tranh AmiA 211 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội. Để được ngắm nhìn bức tranh Hái Dừa và cảm nhận ý nghĩa sâu sắc của chúng. AmiA vinh dự được là đơn vị bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc – Góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hứng Dừa.

Đặt mua ngay bức tranh Đông Hồ hứng dừa trên Tranhtreophongkhachdep.com. Bằng cách bấm THÊM GIỎ HÀNG trong sản phẩm. Hoặc gọi: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA hỗ trợ tư vấn tranh Đông Hồ tốt nhất.

4.6/5 - (5 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

One Comment

Trả lời