Ket qua hinh anh tranh dong ho hoi lang amia

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hội làng

Siêu thị tranh AmiA sẽ giới thiệu cho các bạn bức tranh Hội làng và ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hội làng ở bài viết này. Hội làng là một bức tranh miêu tả cảnh sinh hoạt của người dân với văn hóa làng xã ở Việt Nam. Hội làng là thói quen văn hóa của người Việt vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

1. Trước tiên, tìm hiểu một vài nét về tranh Đông Hồ khổ lớn “Hội làng”:

Thông thường, ngày hội làng do làng, xã tổ chức thường vào đầu năm âm lich, tầm tháng giêng tháng 2, tháng 3. Vì thế mới có câu ca dao: “Tháng giêng là tháng ăn chơi” là như vậy. Người nông dân thường ca hát, lễ hội, đền chùa vào tháng giêng sau suốt một năm làm việc mệt nhọc.

Ở bức tranh Đông Hồ hội làng ta thấy rõ rất nhiều mảng màu, bố cục và nhân vật tạo nên không khí lễ hội rộn ràng, nhộn nhịp:

Ket qua hinh anh y nghia tranh hoi lang trong tranh dong ho

Hình ảnh bức tranh trang trí Hội Làng Đông Hồ AmiA

Hình ảnh ngôi đền ngôi chùa ở hầu hết các đơn vị làng, xã ở Việt Nam. Có hai trụ cao ở phía công tam quan, bao giờ trước các công trình đền chùa cũng có một hồ nước, hồ sen, hoặc giả sơn thủy.

Bởi người Việt gắn bó với nghề nông nghiệp trồng lúa nước ngàn đời, đo đó, người dân cho rằng. Nơi tụ Thủy là nơi tụ Phúc. Và bao giờ một công trình kiến trúc xây dựng cũng cần có phía trước mặt là ao hồ, “nơi tụ thủy” để điều hòa vận khí của không gian ấy cho cân bằng.

Trong bức tranh nổi bật nhất ngoài khung cảnh đền đình nơi tổ chức lễ hội. Còn có những “liền anh”, “liền chị” mặc đội nón quai thao, mặc áo mớ ba mớ bảy. Còn liền anh đội khăn xếp mặc áo 5 thân đang giao duyên với nhau đôi câu quan họ.

Ngoài ra còn có các bé chơi đu quay, đánh trống múa lân, đấu vật, chọi gà… Tất cả đều hòa vào giai điệu của lễ hội rộn ràng. Một năm mới tươi vui, hạnh phúc với những lễ hội đầu năm ầm ĩ tiếng cười vui. =>> Hãy cùng xem ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ Hội làng ở phần 2.

2. Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hội làng là gì?

Người nghệ nhân sáng tác bức tranh Hội Làng để chuyển thành ván khắc gỗ in lên chất liệu giấy điệp thành các bức tranh Đông Hồ ta đang thấy hiện nay. Hẳn là những người luôn ấp ủ tình yêu quê hương nồng thắm, mới có thể sáng tác một bức tranh gói trọn vẹn cảnh hội làng như vậy.

Lễ hội bao gồm phần “Lễ” và phần “Hội” vui chơi. Ở bức tranh Đông Hồ “Hội làng” chỉ bao gồm phần vui chơi ca hát gợi cho ta nhớ đến không khí của quê hương.

Ket qua hinh anh tranh dong ho hoi lang amia

Hình ảnh tranh dân gian Đông Hồ hội làng AmiA treo thực tế tại nhà khách

  • Ý nghĩa tranh dân gian Hội Làng chính là một món ăn tinh thần gọi cho ta nhớ đến tổ tiên đến nguồn cội. Cho dù xã hội phát triển như thế nào, con người có lối sống ra sao thì hãy luôn nhớ đến nguồn cội, nhớ đến tổ tiên, những người có công với đất nước. Dù đi đâu về đâu thì luôn phải ghi nhớ: “Uống nước nhớ nguồn”.
  • Và hơn hết là muốn tôn vinh những nét đẹp văn hóa bình dị đời thường nhưng là tinh thần giúp đời sống của người dân vui vẻ, hạnh phúc trẻ khỏe hơn mỗi ngày.

Chính vì ý nghĩa đó nên Tranh dân gian Đông Hồ Hội Làng khổ lớn được mua về để treo ở cơ quan, trong nhà. Hoặc tại các văn phòng sảnh khách sạn nhà hàng như một hình ảnh đẹp mang đậm châts Việt Nam. Đồng thời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ, làm gì cũng phải nhớ về nguồn cội như câu: “Uống nước nhớ nguồn”.

Như vậy, AmiA đã giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hội làng. Chúc các bạn sẽ có thể thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về nét đẹp truyền thống của Việt Nam qua những bức tranh dân gian Đông Hồ.

Bạn có thể xem chi tiết về kích thước, giá bán và đặt mua bức tranh này ngay trên website tại link sản phẩm: Mua tranh Đông Hồ Hội Làng. Bằng cách bấm: “THÊM GIỎ HÀNG” và làm theo các bước đặt hàng để hoàn thành đơn hàng.

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Hội làng.

Xem thêm ý nghĩa của các bức tranh Đông Hồ khác tại chuyên mục: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ

4/5 - (4 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

Trả lời