Ket qua hinh anh y nghia tranh dong ho ga trong hoa hong

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng

Theo chân đi tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ, AmiA tiếp tục giới thiệu cho bạn hiểu hơn về bức tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng. Một trong số những bức tranh gà được nhiều người yêu thích mang ý nghĩa riêng độc đáo và thú vị.

 • Thứ nhất, tìm hiểu nội dung và ý tứ trong bức tranh Đông Hồ gà trống hoa hồng
 • Thứ hai, tìm hiểu về ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng mà các nghệ nhân muốn gửi gắm

1. Thứ nhất, tìm hiểu nội dung và ý tứ trong bức tranh Đông Hồ gà trống hoa hồng

Hình tượng Gà trống trong dân gian vô cùng ý nghĩa. Vì thế mà trong các bức tranh dân gian đều xuất hiện hình tượng gà. Bên cạnh đó, người Việt cũng thường dùng gà trống đặc biệt là gà trống chưa đạp mái, tức gà trống choai để làm mâm cúng trong các Tết dịp lễ gia tiên quan trọng. (Xem thêm: Ý nghĩa hình tượng gà trống trong bức tranh treo Tết).

Ket qua hinh anh tranh ga trong tranh dan gian Viet Nam

Hình ảnh các bức tranh gà trong tranh dân gian Việt Nam

Hình tượng gà xuất hiện trong các bức tranh Đông Hồ nổi tiếng như: Tranh dân gian Đông Hồ Gà trống hoa hồng mà các bạn đang thấy ở trên. Cho đến các bức tranh như Gà Đại Cát, Chọi Gà, Gà Dạ Xướng, Gà Thư Hùng, Vinh Hoa (cậu bé ôm gà trống). Đều tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở đầy đàn. Mang ngụ ý cầu mong cho con cháu đông vui, phúc lộc no đủ và phồn thịnh.

Nội dung và ý tứ trong bức tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng:
 • Gà trống và hoa hồng là bức tranh Đông Hồ được nghệ nhân sáng tác chú gà trống trong tư thế cất tiếng gáy. Đây là thế oai phong nhất của chú gà thể hiện “bản lĩnh” như một người đàn ông trưởng thành. Chân phải bước lên trên mỏm đá, chân trái vươn dài, toàn thân vươn ra hướng về phía mặt trời để cất tiếng gáy.
 • Ta thấy rõ chân bên trái của chú gà trống có cựa dài sắc nhọn bám chắc vào mỏm đá. Bộ lông đủ màu sặc sỡ. Thân người chắc nịch, chiếc mào đỏ đẹp và bộ lông đuôi như những rẻ quạt nan rất đẹp. Chứng tỏ đây là một chú gà trống dũng mạnh, đang ở thế sinh lực căng trào.
 • Ở bên dưới mỏm đá mọc lên cây hoa hồng. Hoa Hồng là biểu tượng của tình yêu của phú quý hạnh phúc trong năm mới. Tại sao có sự kết hợp hình tượng này, mời bạn đọc tiếp ở phần 2.

2. Thứ hai, tìm hiểu về ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng mà các nghệ nhân muốn gửi gắm

Trước hết, về ý nghĩa hình tượng của chú gà trống ở đây thể hiện sự trưởng thành với dáng vẻ đẹp nhất oai phong nhất. Kết hợp với cây hoa hồng là loài hoa tượng trưng cho sự cao quý và tình yêu.

tranh-dan-gian-dong-ho-ga-trong-hoa-hong

Hình ảnh bức tranh Đông Hồ gà trống hoa Hồng

Gà trống mang ngụ ý của sự khỏe khoắn, mạnh mẽ. Là biểu tượng của ngũ đức: Văn, võ, dũng, nhân, tín.
 • Văn thể hiện ở chiếc mào đỏ giống mũ cánh chuồn. (Chữ Hán mào gà gọi là quan, đồng âm với quan (mũ) và quan (chức).
 • Vũ thể hiện ở cựa sắc nhọn như gươm – Cựa chính là vũ khí lợi hại nhất của một chú gà trưởng thành.
 • Dũng thể hiện ở sự đấu đá không kiên trì, bền bỉ quyết phân thắng bại.
 • Nhân thể hiện ở thói quen chia mồi cho gà con.
 • Tín thể hiện ở tiếng gáy đúng giờ.

Nghệ nhân sáng tác tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng là bởi vì gà là loại động vật gắn bó gần gũi với con người. Là chiếc đồng hồ báo thức, là biểu tượng của mặt trời khi cất tiếng gáy gọi mặt trời dậy. Hình ảnh đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong là ý nghĩa nhắn nhủ một người con trai khi trưởng thành. Cần có đầy đủ những đức tính trượng nghĩa, cần thiết tốt đẹp đó.

Đó là hình tượng gà trống, còn hình tượng hoa hồng thể hiện ý nghĩa gì trong bức tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng?
 • Một bên là dũng mảnh oai phong của gà trống, một bên là sự mềm mại nhẹ nhàng mang tên của loài hoa tình yêu. Biểu tượng cho tình yêu, thịnh vượng phú quý và sung túc trong năm mới. Nó chính là tính chất âm dương ngũ hành được thể hiện qua bức tranh.
 • Ngoài ra, hoa hồng ở đây còn có ý nghĩa là những gì tinh túy nhất giúp cho gà trống được thể hiện sự oai phong dũng mảnh của mình khi chuẩn bị cất tiếng gáy. Ngụ ý trong cuộc sống bên cạnh sự thành công của một người đàn ông trưởng thành bao giờ cũng có những cánh hồng làm hậu phương vững chắc. Cánh hồng ở đây là người mẹ, người vợ, người yêu thương luôn mong cầu cho người con, người chồng của mình được tỏa sáng nhất.
Ket qua hinh anh y nghia tranh dong ho ga trong hoa hong

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng

Ý nghĩa này còn được thể hiện trong mâm cúng Tết giao thừa, người ta thường để gà ngậm bông hồng trong mâm xôi, mâm cơm cúng. Là bởi vì bông hồng chính là biểu tượng cho tình yêu, sự cao quý nhất dành cho tổ tiên, những bậc sinh thành. Là chữ Hiếu của con cái cháu chắt muốn gửi đến cho tổ tiên, ông bà cha mẹ.

Như vậy, treo bức tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng trong gia đình dịp Tết là cầu mong cho một năm mới, một khởi đầu mới được sung túc, hạnh phúc, ấm no. Con cái trong nhà được thành đạt trưởng thành có những đức tính tốt luôn hiếu thuận với ông bà, cha mẹ. Cuộc sống gia đình quanh năm sẽ ấm êm, thuận hòa, hạnh phúc.

AmiA đã vừa giới thiệu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng. Hy vọng bạn sẽ có thể hiểu hơn, yêu thích hơn về những dòng tranh dân gian Việt Nam. Để lớp trẻ chúng ta luôn gìn giữ được “màu sắc của dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”. Để những bức tranh Đông Hồ sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Bức tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng này bạn có thể trang trí treo Tết ở trong nhà. Hoặc dùng làm quà tặng cho bạn bè, người thân, đối tác khách hàng đặc biệt là người nước ngoài. Vừa đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam vừa là món đặc sản tinh thần giá trị ta dành tặng. Mua tranh Đông Hồ gà trống hoa hồng trực tiếp tại link sản phẩm: Tranh dân gian Đông hồ Gà trống hoa hồng

Gọi ngay: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA hỗ trợ, tư vấn tranh tốt nhất!

Nguồn: Tranh Đông Hồ

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà trống hoa hồng
5 (100%) 2 votes
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *