Hinh anh cap tranh ga da xuong nhat minh dong ho

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà dạ xướng

Ở bài viết này AmiA tiếp tục giới thiệu đến cho gia đình Việt ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà dạ xướng. Một trong 6 bức tranh Gà được yêu thích trong dòng tranh dân gian Đông Hồ. Bức tranh gà Dạ Xưởng của dòng tranh Đông Hồ có ý nghĩa gì, mời bạn tìm hiểu cùng AmiA qua các phần sau:

  • Tìm hiểu nội dung của bức tranh Gà Dạ Xướng
  • Tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Gà Dạ Xướng

Xem bài viết cùng chủ đề:

Ý nghĩa tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con
Ý nghĩa tranh Đông Hồ gà trống hoa hồng

1. Tìm hiểu nội dung của bức tranh Gà Dạ Xướng

Kết quả hình ảnh cho tranh gà dạ xướng amia

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ gà dạ xướng AmiA

Trong top các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng, AmiA có giới thiệu về bức tranh Gà Dạ Xướng. Với hình ảnh chúc gà Trống có bộ lông mào mũ rất đẹp. Trên bức tranh còn có chữ “Dạ Xướng ngũ canh hòa” – Đêm Gáy năm canh đều đặn.

Dạ ở đây là đêm, xướng ở đây là tiếng Gáy. Như vậy bức tranh Gạ Dạ Xướng là bức tranh Đông Hồ ca ngợi đức tính “Tín” của chú gà với lời chữ trên bức tranh. Dù mưa gió gà vẫn cất tiếng gáy đều đặn mỗi buổi sáng năm canh.

Trong bức tranh ta thấy có hình ảnh của một chú gà trống:
  • Bộ lông cũ ba màu, đỏ, xanh, vàng tương phản nổi bật.
  • Tư thế co một chân (Tức Kim Kê độc lập). Với tư thế này, chú gà trong bức tranh vẫn giữ được thế đững vững vàng, không nghiêng ngả, không chao đảo, vẫn oai phong không chút e dè lo sợ khi đứng bằng một chân.
  • Dòng chữ trên bức tranh là: “Dạ xương ngũ canh hòa” tức Đêm Gáy năm canh đều đặn.

Còn một phiên bản nữa của bức tranh Gà Dạ Xướng đó là người ta thường treo hai cặp tranh gà dạ xướng đối nhau như dưới hình:

Hinh anh cap tranh ga da xuong nhat minh dong ho

Hình ảnh cặp tranh gà dạ xướng – Nhật Minh đông hồ

Cặp tranh này gọi là: Tranh Gà Dạ Xướng, Nhật Minh có bản khắc in của một chú gà trống đứng co một chân (Ở tư thế gà đại cát). Tương tự nhau, chỉ khác dòng chữ trên bức tranh.

Trên tranh có chữ Dạ xướng ngũ canh hòa (Đêm gáy năm canh đều đặn). Vế kia của tranh, vẫn chú gà với hình ảnh ngược lại và dòng chữ: Nhật minh tam tác thụy (Ngày mang tới ba điều lành). Như vậy, ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà dạ xướng là gì? Mời bạn xem tiếp phần 2.

2. Tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Gà Dạ Xướng

Ý nghĩa bức tranh Gà Dạ Xướng hoặc cặp tranh Gà Dạ Xướng Nhật Minh đều mang ý nghĩa.

  • Thứ nhất, tiếng gà Gáy chính là gọi mặt trời dậy, xua tan đêm tối. Như xua đi tà ma, ác quỷ, mang tới may mắn, hứng khởi cho ngày mới, cho năm mới.
  • Thứ hai, đức tính đáng quý của chú gà trống là chữ “Tín”. Chữ Tín được thể hiện trong bức tranh mang ý nghĩa vô cùng cao quý. Treo bức tranh Gà Dạ Xướng hoặc cặp tranh trong nhà, gia chủ mong muốn thể hiện bản thân là một người luôn đúng giờ. Và cũng là lời răn rạy con cái nên thật thà, hứa là làm. Làm phải đúng chữ Tín.
Ket qua hinh anh tranh ga da xuong amia

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ Gà dạ Xướng với ý nghĩa chữ Tín hàng đầu

Như vậy, ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà dạ xướng là nhắc nhở về chữ Tín mà người đời cần nhớ. Chữ tín rất quan trọng trong mối quan hệ gia đình, xã hội và công việc.

AmiA vừa giới thiệu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà dạ xướng. Một bức tranh dân gian ý nghĩa có thể trang trí nhà cửa đón năm mới Mậu Tuất 2018. Và cũng là món quà tặng cho bạn bè, người thân, đối tác, khách hàng là người nước ngoài vô cùng đáng quý và ý nghĩa.

Gọi ngay cho AmiA theo số: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Xem nhiều hơn: Các bức tranh Đông Hồ AmiA

Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , .

Trả lời