Ket qua hinh anh tranh dan gian hoi du bat trach trong chum amia

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Đu quay

Trong chuyên mục tìm hiểu Ý nghĩa các bức tranh Đông Hồ, AmiA giới thiệu đến cho bạn một bức tranh đu quay hay còn gọi là Tranh Đông Hồ Hội Đu. Về ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Đu quay thú vị này nhé!

Trong kho tàng tranh dân gian Việt Nam, bức tranh hội đu thuộc thể loại tranh phong tục mô tả một trò chơi truyền thống của người dân Việt Nam ngày xưa và vẫn còn tồn tại ở một số làng quê của Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là những dịp đầu Xuân, dịp Tết trò chơi đu quay vẫn thường được diễn ra ở các làng xã ở Việt Nam. Đây chính là một món ăn tinh thần thời thơ ấu vô cùng đẹp và thích thú đối với bất cứ ai được choi trò này.

Hinh anh buc tranh dan gian du quay noi tieng

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ hội đu – bắt trạch trong chum

Phần 1: Nội dung của bức tranh Đông Hồ Đu Quay – Bắt Trạch trong chum

Trong bức tranh là hai trò chơi dân gian được yêu thích ở các lễ hội. Đó là: Chơi đu và bắt trạch trong chum.

  • Trò chơi đánh đu có nhiều cách chơi nhưng thường thấy nhất là hai cách chơi đu đơn và đu đôi. Đu đơn với người chơi là nữ thể thể hiện được sự duyên dáng khéo léo của người con gái. Còn đu đơn là người nam thì thường thể hiện sự khỏe manh, bay bổng và chắc chắn của người con trai.
  • Còn đu đôi thì có thể là đôi nam nữ, 2 người con trai hoặc hai người con gái. Tuy nhiên, đẹp nhất, hấp dẫn và thú vị nhất vẫn là chơi đu đôi nam nữ. Bởi khi đó hai người chơi đu hướng mặt vào nhau. Dùng tay vịn thân đu dùng sức từ đôi chân đẩy cho đu bay cao.

  • Người chơi càng nhún mạnh, đu càng bay lên cao. Nhưng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nam và nữ để đu có thể đạt tới độ cao nhất. Tức khi đu lên nang tầm với ngọn đu. Làm được điều đó thì cực kỳ là khó với đôi chơi nam nữ. Người chơi đu giỏi còn có khi bàn đu bay qua ngọn đu một vòng. Ở nhiều nơi, giải thưởng được treo trên ngang ngọn đu để người chơi có thể giật giải.
  • Khi cần đu lên ngang tầm với ngọn đu là lúc đu hay nhất, người đu kết hợp nhịp nhàng nhất, nếu người chơi đu khéo, đu giỏi có khi bàn đu còn bay qua ngọn đu một vòng. Nhiều nơi treo giải thưởng ở ngang ngọn đu để người chơi giật giải.

Còn trò chơi bắt trạch trong chum cũng có sự thú vị của nó:

  • Trong bức tranh Đông Hồ ở phía góc phải của người xem là hình ảnh một đôi nam nữ đang chơi trò bắt trạch trong chum. Hay một cái là chum miêng nhỏ, thân phình, đáy hẹp mà lại rất cao. Bên cạnh đó, trạch lại rất trơn bình thường đã khó bắt, đằng này cả hai người chơi vừa phải khoác tay nhau, hoặc ôm nhau, còn cánh tay bên ngoài thì cho vào chum để bắt trạch.
  • Trò chơi này, Hai người phải cùng bắt được trạch trong một khoảng thời gian nhất định thi cùng với đội khác. Đội nào có sự phối hợp ăn ý và khéo léo, có số trạch bắt được nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng.

=>> Như vậy ý nghĩa tranh dân gian đông hồ đánh đu là gì, mời bạn xem tiếp ở phần 2.

Phần 2: Ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ đu quay là gì?

Ket qua hinh anh tranh dan gian hoi du bat trach trong chum amia

Hình ảnh bức tranh dân gian hội Đu bắt trạch trong chum

  • Thứ nhất, bức tranh truyền tải được nét đẹp văn hóa của người nông dân Việt Nam. Là mong ước có được sự giao hoa giữa trời đất, thời tiết yên lành cho mùa màng bội thu.
  • Thứ hai, qua trò chơi với hình ảnh đôi nam nữ tham gia. Thể hiện tình cảm đôi lứa trong sáng, tình yêu thắm thiết đượm nồng trong không khí vui xuân.
  • Thứ 3: Trò chơi đu quay hay bắt trạch trong chum còn thể hiện khát vọng chinh phục chiếng thắng, khát khao vươn cao bay cao của tuổi trẻ.

Qua bức tranh trò chơi dân gian của lễ hội: Đánh Đu hay Bắt Trạch trong chum đều mang hình ảnh đặc sắc, đậm chất của Việt Nam. Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Đu quay thật đơn giản, gần gũi bình dị và cũng rất sâu sắc khi hướng cho thế hệ tương lai bay cao bay xa hơn với khát vọng, sức trẻ, tình yêu.

Như vậy, AmiA đã vừa giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Đu Quay. Bạn có thể treo bức tranh trang trí Tết trong gia đình mình vừa thể hiện chất Việt Nam bình dị. Vừa chung tay giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc. Ngoài ra bức tranh Đông Hồ Hội Đu còn hợp trang trí văn phòng làm việc, văn phòng văn hóa, cơ quan. Hoặc làm quà tặng rất ý nghĩa.

Xem chi tiết hơn các bức tranh Đông Hồ tại Siêu thị tranh AmiA ở danh mục: Tranh dân gian Đông Hồ.

Gọi ngay cho AmiA theo số: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA hỗ trợ, tư vấn tranh tốt nhất.

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Đu Quay!

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , , , .

Trả lời