Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong là gì?

Có rất nhiều câu hỏi tìm kiếm từ khách hàng trên google: Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong là gì? Kết quả tìm kiếm có đúng với cái bạn cần tìm hiểu chưa. Ở bài này, AmiA sẽ giúp bạn có câu trả lời Tranh Đông Hồ gà lớn nét tươi trong là gì nhé!

1. Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong xuất phát từ đâu?

Hinh anh tranh dong ho ga lon net tuoi trong la gi

Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong là gì

Thực ra tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong là câu nói quen thuộc xuất phát từ bài thơ Bên Kia Sông Đuống của nhà thơ Hoàng Cầm. Có câu:

“Bên kia sông Đuống
Quê hương ta lúa nếp thơm nồng
Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong
Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp
Quê hương ta từ ngày khủng khiếp
Giặc kéo lên ngùn ngụt lửa hung tàn
Ruộng ta khô
Nhà ta cháy
Chó ngộ một đàn
Lưỡi dài lê sắc máu
Kiệt cùng ngõ thẳm bờ hoang
Mẹ con đàn lợn âm dương
Chia lìa trăm ngả
Đám cưới chuột đang tưng bừng rộn rã
Bây giờ tan tác về đâu?…”

Đây là nguyên cả khổ thơ có nhắc đến nghề làm tranh truyền thống: Tranh dân gian Đông Hồ. Đó là quê hương Kinh Bắc của nhà thơ Hoàng Cầm. Ông đem tình yêu quê hương như một phần máu thịt ẩn chứa trong từng lời thơ đanh thép. Khi nghe tin quê hương bị giặc chiếm, lòng căm thù cháy ngùn ngụt trong từng câu chữ.

Hinh anh tranh dan gian Dong Ho ga trong hoa hong

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ thể hiện tình yêu dân tộc quê hương đất nước mãnh liệt

Ông gói gọn vẻ đẹp của quê hương chân thực, bình dị và sắc nét, đượm nồng. Quê hương có lúa nếp thơm nồng, có nét vẽ tươi tắn, trong trẻo, rạng ngời, tinh khôi mang màu dân tộc bừng sáng trong tấm lòng của người con Kinh Bắc. Đây là còn là niềm tự hào, kiêu hãnh của nhà thơ về bản sắc văn hóa quê hương Việt Nam với sức sống mãnh liệt, diệu kỳ.

Phần dưới còn lại là lòng căm thù giặc lột tả bởi đỉnh điểm tột cùng của cảm xúc. Quê hương đẹp biết bao nhiêu thì sự tàn ác của giặc khủng khiếp bấy nhiêu. Hai hình ảnh tương phản rõ nét càng làm cho người ta nhớ lâu, nhớ dai hơn câu nói: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong. Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”.

Như vậy, tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong là xuất phát từ đó.

2. Tình cảm gắn bó của dòng tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống người Việt

Tranh Đông Hồ chính là dòng tranh khắc gỗ của làng Hồ – Thuận Thành – Bắc Ninh. Vẻ đẹp hấp dẫn độc đáo của dòng tranh nằm ở sự tự nhiên nhất từ chất liệu, màu sắc, bố cục, khuôn hình cho đến quy trình làm tranh. Mọi thứ hoàn toàn xuất phát từ tự nhiên, chỉ bằng 4 gam màu cơ bản: ĐEN – VÀNG – ĐỎ – XANH từ thiên nhiên mà các nghệ nhân đã tạo nên những bức tranh Đông Hồ cực kỳ sinh động, hài hòa.

Thời xưa, đây là dòng tranh Tết và chủ yếu được bán vào dịp Tết. Khi mà người dân, người nông dân trang trí nhà cửa của mình đón năm mới. Ở nông thôn xưa, chỉ có nhà tranh vách đất, nên nhà nào ít tiền thì mua tranh bé, nhà nào nhiều tiền thì mua tranh to. Dù nghèo hay giàu thì cứ đến Tết là không thể thiếu được một bức tranh Đông Hồ trong nhà.

Hinh anh tranh dan gian Dong Ho la dong tranh tet y nghia

Tranh dân gian Đông Hồ là dòng tranh Tết ý nghĩa

Do đó, các đề tài trong tranh Đông Hồ cũng vô cùng phong phú. Nội dung tranh cũng thể hiện cuộc sống sinh hoạt hàng ngày với những ẩn dụ tinh nghịch đầy ẩn ý. Thể hiện ước nguyện cho năm mới, thay lời chúc sung túc, ấm no và những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Do đó có câu:

“Đì đoẹt ngoài sân tràng pháo chuột
Loè loẹt trên vách bức tranh gà”

Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong có sức sống lâu bền và sức lôi cuốn kỳ diệu qua nhiều thế hệ. Không chỉ người Việt Nam mà còn là những vị khách nước ngoài đều thích thú. Bởi đề tài trong từng bức tranh Đông Hồ đơn giản, mộc mạc, thuần khiết nhưng nhiều ý nghĩa luôn là chủ đề hấp dẫn đang chờ ta khám phá. Xem tham khảo: Tên 20 bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng cùng ý nghĩa của chúng.

Như vậy, các bạn đã thực sự hiểu tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong là gì? Chúc bạn sẽ chọn được cho mình những bức tranh dân gian Đông Hồ yêu thích và ý nghĩa nhất. Về treo trang trí tại nhà hoặc làm quà tặng cho bạn bè, người thân nhé.

Gọi: 0916.225.866 (có zalo) hoặc truy cập danh mục: Tranh dân gian Đông Hồ để bấm mua tranh Đông hồ trực tiếp trên website của AmiA: Tranhtreophongkhachdep.com.

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong là gì?

5/5 - (2 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , , .

Trả lời