Tranh Đông Hồ được vẽ trên chất liệu gì?

Tranh Đông Hồ được vẽ trên chất liệu gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Hoặc đơn giản là những bạn đang mong muốn tìm hiểu về dòng tranh quý trong dân gian mang đậm hình ảnh dân tộc Việt Nam. Đáng quý vô ngần, nên AmiA ở bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Tranh dân gian Đông Hồ được vẽ trên chất liệu gì?

Thực ra khi tìm hiểu về dòng tranh dân gian Đông Hồ, ai rồi cũng sẽ vô cùng hứng thú. Bởi đây là dòng tranh trong dân gian. Và những điều thuộc về dân gian thì nó bình dị và mộc mạc lắm. Và dòng tranh Đông Hồ cũng được làm ra từ dân gian, phục vụ bà con nông dân mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tranh dân gian Đông Hồ thực ra không phải dòng tranh vẽ. Mà là dòng tranh được in bằng những bản khắc gỗ do các nghệ nhân ông cha ta truyền lại. Vì thế trả lời cho câu hỏi Tranh Đông Hồ được vẽ trên chất liệu gì, thì chính xác hơn sẽ là: Tranh Đông Hồ được làm (hoặc được in khắc gỗ) trên chất liệu gì sẽ chính xác hơn.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết: Các bước làm tranh dân gian Đông Hồ

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh cửa hàng tranh đông hồ amia

Hình ảnh các bức tranh dân gian Đông Hồ tại Cửa hàng bán tranh đông hồ chính gốc AmiA – 211 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

Vậy, tranh Đông Hồ được làm (in khắc gỗ) trên chất liệu gì?

Trả lời, tranh Đông Hồ được in khắc gỗ trên chất liệu giấy điệp. Vậy giấy điệp là giấy gì? Giấy Điệp để in tranh dân gian Đông Hồ lên đó là tên gọi xuất phát từ nguồn gốc làm loại giấy từ vỏ con điệp (Sò ngoài biển).

Khi đi biển chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các vỏ sò, vỏ điệp trên biển. Nếu ánh nắng chiếu rọi lên vỏ điệp, vỏ sò sẽ tạo ánh sáng lấp lánh mang màu nắng đẹp mắt. Và tất cả đều xuất phát rất tự nhiên để có nguyên liệu chất liệu làm tranh Đông Hồ.

Người ta nghiền nát vỏ điệp cho thật vụn mỏng. Sau đó trộn với hồ. Hồ này không phải dạng hồ nước, hồ đặc để dán như loại hồ mà ta thường dùng trong các tiết học mỹ thuật ngày còn nhỏ. Mà loại hồ này được dân gian làm từ loại bột gạo tẻ, bột sắn. Còn loại hồ dán kia được gọi là bột hồ nếp (hồ được nấu từ gạo nếp).

Sau đó dùng chổi lá thông quét đều hỗn hợp đó lên mặt giấy gió. Khi hồ điệp khô thì sẽ tạo nên đường gân nổi lấp lánh dưới ánh sáng. Sáng tạo hơn ta có thể pha thêm một số màu khác vào hồ trong khi làm giấy điệp.

Ngoài ra, chất liệu màu sắc làm tranh dân gian Đông Hồ cũng đều được ông cha ta sáng tạo từ tự nhiên:

  • Màu đen được làm từ than của lá tre, than của cây xoan đu.
  • Màu xanh được làm từ lá chàm, gỉ đồng.
  • Màu vàng được làm từ hoa hòe.
  • Màu đỏ được làm từ sỏi son hoặc gỗ vang
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh cửa hàng tranh đông hồ amia

Hình ảnh tranh dân gian đông Hồ được vẽ trên chất liệu gì – Các bước in tranh dân gian Đông Hồ bằng bản khắc gỗ tương ứng với từng màu tranh

Đây là 4 gam màu cơ bản trong một bức tranh Đồng Hồ gốc thời xưa. Bởi vì cứ một gam màu trong tranh dân gian Đông Hồ sẽ tương ứng với một bản khắc gỗ trên bức tranh. Nên khi các bản khắc gỗ không khéo léo vừa khít với các gam màu cũ sẽ không mang tới được những màu kín trên một bức tranh.

Vì thế, với những bức tranh dân gian Đông Hồ gốc được làm trên giấy điệp với chất liệu màu sắc thường nhiều nhất là 4 màu. Do đó, cách để bạn có thể biết được đâu là bức tranh dân gian Đông Hồ gốc. Thứ nhất, nền giấy điệp có sự lấp lánh, nổi gân màu đẹp mắt. Thứ hai, các màu cơ bản, từ 1,2, 3 cho đến 4 gam màu là nhiều nhất. Và các lớp màu sẽ khít với nhau, hoàn toàn có thể làm bằng các bản khắc gỗ.

Như vậy, tranh Đông Hồ được vẽ trên chất liệu gì? Sau khi đọc xong bài viết này, hẳn là bạn đã tìm được câu trả lời cho mình về chất liệu tranh Đông Hồ được in trên loại giấy gì. Và các gam màu chủ đạo trong một bức tranh dân gian Đông Hồ là những màu nào?

Gọi: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA hỗ trợ, tư vấn tranh Đông Hồ tốt nhất!

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Tranh Đông Hồ được vẽ trên chất liệu gì!

Mời bạn tham khảo thêm các mẫu tranh dân gian Đông Hồ.

Bài viết cùng chủ đề:

Tranh dân gian Việt Nam bao gồm 2 loại nào

4.6/5 - (143 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , , .

Trả lời