Phân biệt tranh dân gian Đông Hồ và làng Sình

Tương tự như bài viết: Phân biệt tranh dân gian Đông Hồ và hàng Trống. Ở bài viết này, AmiA sẽ giúp bạn phân biệt được tranh dân gian Đông Hồ và làng Sinh. Hai trong 4 dòng tranh dân gian nổi tiếng ở nước ta, Việt Nam.

Tham khảo: Tranh dân gian Việt Nam bao gồm 4 loại tranh nổi tiếng nào?

Để phân biệt được hai dòng tranh dân gian Việt Nam: Đông Hồ và làng Sình ta cần phân biệt qua:

  • Thứ nhất: Về chất liệu làm tranh dân gian Đông Hồ và làng Sình.
  • Thứ hai: Về kỹ thuật làm tranh của hai dòng tranh này.
  • Thứ 3: Về chủ đề nội dung tranh dân gian Đông Hồ và tranh làng Sình.
tranh-dan-gian-dong-ho-dam-cuoi-chuot-kho-co-lon

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ Đám Cưới Chuột so sánh với tranh làng Sình

1. Về chất liệu làm tranh dân gian Đông Hồ và làng Sình.

Đều có điểm giống nhau về giấy làm tranh. Có thể nói tranh làng Sình là sự kết hợp hài hòa giữa tranh hàng Trống và tranh Đông Hồ. Bởi về chất liệu và màu sắc thì tranh làng Sình đều rất giống tranh Đông Hồ. Cụ thể:

Tranh Đông Hồ  làm từ Giấy điệp (vỏ con điệp trộn với hồ được làm từ bột gạo tẻ, gạp nếp hoặc bột sắn) sau đó quét lên nền giấy gió và đem phơi khô trước khi in tranh.

2. Về kỹ thuật làm tranh của hai dòng tranh này.

Tranh Đông Hồ thì bạn rất rõ rồi. Kỹ thuật in tranh qua các bản khắc gỗ thấm màu sau đó in lên giấy điều. Mỗi màu trong bức tranh tương ứng với một bản khắc gỗ.

Hinh anh ban khac tranh dan gian viet nam lang sinh

Hình ảnh các bản khắc mộc tranh làng Sình với một lần in bản khắc, được vẽ trau chuốt bằng bút lông bởi các nghệ nhân

Tranh làng Sình thì lại chỉ in một bản khắc gỗ màu đen, sau đó được các nghệ nhân vẽ bằng màu mực trau chuốt uyển chuyển mềm mại. Khác một chút là tranh hàng Trống có pha thêm nước vào bút lông khi vẽ (một đầu màu, một đầu nước). Nhưng tranh làng Sình lại không pha nước khi vẽ. Mỗi màu đều cố định trên tranh. Điểm nổi bật là đường nét và bố cục rất hồn nhiên, chất phát.

Về màu sắc: Tranh dân gian Đông Hồ và làng Sình đều được lấy màu từ tự nhiên. Tuy nhiên có sự khác biệt là hiện nay, đã có sự du nhập của màu tranh bằng các phẩm màu công nghiệp. Nên không còn thấm chất dân giã, thô sơ bình dị như những bức tranh cổ.

3. Về chủ đề nội dung tranh dân gian Đông Hồ và tranh làng Sình.

Có thể nói đây là điểm khác biệt rõ nét nhất khi nói về chủ đề nội dung của dòng tranh Đông Hồ và tranh làng Sình:

Nếu như tranh dân gian Đông Hồ thường có chủ đề phong phú từ tranh chúc tết, tranh lịch sử, tranh chúc tụng, tranh trào phúng, ẩn dụ với những bài học sâu sắc thể hiện một cách vui nhộn dí dỏm.

Hinh anh tranh dan gian lang sinh tho cung tin nguong

Về chủ đề tranh làng Sình chủ yếu là thờ cúng tín ngưỡng, trong khi tranh Đông Hồ rất phong phú

Thì tranh làng Sình lại mang đến chủ đề tranh Thờ, tín ngưỡng là nổi bật. Vì tranh dân gian nên tranh phục vụ cho người dân giã nông thôn. Mà người làng Sình Huế thường theo tín ngưỡng, thờ cúng thường có 3 loại:

  • Tranh Sình về nhân vật (tượng bà mặc xiêm y rực rỡ có hai nữ tì nhỏ hầu bên).
  • Tranh đồ vật vẽ quần áo, tiền dụng cụ đốt cho người cõi âm và loại tranh súc vật (12 con giáp, voi cọp gia súc) đốt cho người chết.
  • Ngoài ra còn có chủ đề tranh Tố nữ, tranh cảnh sinh hoạt dân gian….

Nhiều người dùng tranh làng Sình trong thờ cúng, tín ngưỡng thường đốt đi sau khi làm lễ xong như kiểu hóa vàng. Đây có thể nói là nét phân biệt rõ nhất của hai dòng tranh này. Thực ra, để phân biệt tranh dân gian Đông Hồ và làng Sình cũng không hề khó.

Tuy nhiên một dòng tranh dân gian thuộc khu vực phía Bắc, và một dòng tranh dân gian thuộc khu vực miền Trung ở Huế cũng không có nhiều dịp để cầm hai bức tranh để mà so sánh. Tuy nhiên khi gặp tại một triển lãm nào đó trưng bày tranh dân gian Việt Nam bạn hoàn toàn có thể nhận biết được ngay qua các phân biệt AmiA đã vừa chia sẻ ở trên.

Siêu thị tranh AmiA tự hào là cửa hàng bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc – Cửa hàng bán tranh Đông Hồ chính gốc AmiA tại 211 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội. Gọi ngay: 0916.225.866 (có zalo) để bạn được mua các bức tranh Đông Hồ gốc treo trong gia đình hoặc làm quà tặng bạn bè, người thân, đối tác nước ngoài ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Nguồn: Tranh dân gian Đông Hồ chính gốc AmiA.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức.

Trả lời