Phân biệt tranh dân gian Đông Hồ và hàng Trống

Phân biệt tranh dân gian Đông Hồ và Hàng Trống chính là chủ đề ở bài viết này, AmiA sẽ giúp bạn phân biệt được hai dòng tranh này chỉ trong vài mẹo nhỏ ngay sau đây.

Tranh dân gian Đông Hồ và tranh dân gian hàng Trống chính là hai dòng tranh luôn được tìm kiếm nhiều. Nếu đã đọc bài viết: tranh dân gian Việt Nam gồm 2 loại nào, các bạn sẽ có hình dung sơ lược về hai dòng tranh này. Và bây giờ đến phần phân biệt hai dòng tranh cụ thể qua các nội dung:

  • Thứ nhất: Về chất liệu giấy vẽ tranh
  • Thứ hai: Về kỹ thuật vẽ tranh, dấu hiệu ta có thể thấy qua mắt nhìn.
  • Thứ 3: Về chủ đề nội dung tranh

1. Thứ nhất: Về chất liệu giấy vẽ tranh dân gian Đông Hồ và hàng Trống

Tranh Đông Hồ được in trên giấy điệp. Giấy được trộn hồ nấu từ gạo tẻ với bột nghiền từ vỏ điệp. Quét lên giấy dó tạo độ óng ánh, sáng lấp lánh. Nên khi xem tranh Đông Hồ ta thường nhìn thấy ngay những vân giấy sáng lấp lánh khi xem ngoài trời. Xem kỹ hơn tại bài viết: Tranh Đông Hồ được vẽ trên chất liệu gì.

Hinh anh giay diep lam tranh dan gian Dong Ho

Phân biệt tranh dân gian Đông Hồ và hàng trống qua chất liệu giấy làm tranh

Còn dòng tranh Hàng Trống, chất liệu vẽ tranh trên giấy Xuyên bồi với keo bột mì. Tranh được in trên giấy dó bồi dày hay giấy báo khổ rộng. Thường là những bức tranh khổ đứng, khổ dọc lớn.

2. Thứ hai: Về kỹ thuật vẽ tranh, dấu hiệu ta có thể thấy qua mắt nhìn.

Về kỹ thuật in tranh Đông Hồ mỗi một màu là một bản khắc gỗ riêng biệt. Nên một bức tranh 5 màu thì có 5 lần bản khắc khác nhau chận chèn lên nhau. Nên nhiều khi dòng tranh Đông Hồ các màu nó không được khít khe qua mỗi lần in. Mỗi một màu khi lên tranh phải đợi khô khoảng 1 ngày, ngày mai mới tiếp tục in màu khác. Màu đầu tiên in bao giờ cũng là màu đỏ, và màu cuối cùng bao giờ cũng là màu đen.

Trong khi tranh dân gian Hàng Trống là kiểu nửa in nửa vẽ. In một bản duy nhất màu đen khung viền, sau đó dùng bút vẽ các chi tiết tranh với màu mực khác nhau. Cụ thế, đường nét in đen từ bản khắc gỗ được tô màu phẩm bằng tay, dùng bút mềm quệt phẩm nước. Nên luôn luôn tạo được những chuyển màu sắc đậm nhạt tinh tế làm cho bức tranh rất uyển chuyển. Nhờ vậy, mà nó đáp ứng được đòi hỏi của khách mua tranh chốn kinh kỳ.

Hinh anh thu tu in mau cac buoc lam tranh dan gian Dong Ho

Hình ảnh kỹ thuật in tranh Đông Hồ qua nhiều bản khắc gỗ, còn tranh Hàng Trống vừa in vừa vẽ

Về màu: Thì màu in tranh dân gian Đông Hồ và hàng trống cũng có sự khác nhau. Cụ thể tranh Đông Hồ được làm bằng màu sắc tự nhiên. Còn tranh hàng Trống được dùng là mực tàu với bản khắc gỗ đen. Các màu khác làm phẩm màu, nên màu sắc tranh hàng Trống sẽ rõ nét và đậm đà hơn dòng tranh Đông Hồ.

3. Về chủ đề nội dung tranh

Tranh Đông Hồ có đề tài rất phong phú. Chủ đề tranh Đông Hồ phản ảnh tất cả những gì diễn ra trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày. Những hình ảnh dân dã nhất như hái dừa, đánh ghen, gà trống, đám cưới chuột… cho tới những bức tranh chúc: Phú Quý, Nhân Nghĩa, Vinh Hoa, Trí Tín…

Còn tranh hàng Trống nổi trội hơn về chủ đề tranh Thờ. Bởi do ảnh hưởng Phật giáo và Đạo giáo, với hình tượng tương đối giản dị mà thể hiện rất công phu, không bao giờ thiếu sắc thái uy vệ về ý nghĩa của những bức tranh Thờ. Ví du như tranh Ngũ Hổ, Bịt mắt bắt dê, chợ quê, Phật Bà Quan Âm, Tứ quý tố nữ….

Hinh anh tranh hang trong to nu cam ky thi hoa

Hình ảnh tranh hàng Trống cầm kỳ thi họa tố nữ – Chủ yếu là tranh Thờ, tranh tứ quý2

Như vậy, AmiA đã vừa giúp bạn phân biệt được tranh dân gian Đông Hồ và hàng trống. Hy vọng những điều AmiA vừa chia sẻ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Siêu thị tranh AmiA tự hào là cửa hàng bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc – Cửa hàng bán tranh Đông Hồ chính gốc AmiA tại 211 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội. Gọi ngay: 0916.225.866 (có zalo) để bạn được mua các bức tranh Đông Hồ gốc treo trong gia đình hoặc làm quà tặng bạn bè, người thân, đối tác nước ngoài ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Nguồn: Các bức tranh Đông Hồ chính gốc AmiA.

3.5/5 - (12 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , , .

Trả lời