Những lời chúc năm mới sâu sắc qua tranh dân gian Đông Hồ

Nếu đã đọc bài viết: Các mẫu tranh Tết dân gian Đông Hồ làm quà tặng ý nghĩa. Hẳn các bạn đã thấy được phần nào những lời chúc năm mới sâu sắc qua từng bức tranh khi chúng ta dùng tranh Đông Hồ làm quà Tết. Hoặc chỉ đơn giản là treo các bức tranh Đông Hồ trang trí trong nhà vào ngày Tết thôi. Thì từng bức tranh Đông Hồ cũng mang trong mình lời chúc năm mới sâu sắc.

1. Các bức tranh dân gian Đông Hồ thuộc dòng tranh chúc tụng là những bức tranh nào?

 • Tranh gà: Bao gồm khoảng 6 bức tranh về tranh Gà trong dòng tranh dân gian Đông Hồ. Nhưng trong đó chỉ có các bức tranh gà trống hoa hồng, gà đại cát nghênh xuân, đàn gà mẹ con, gà dạ xướng ngũ canh hòa là 4 trong số 6 bức tranh mang ý nghĩa chúc tụng. Còn lại các tranh chọi gà hay gà thư hùng thường ít được nhắc đến.
 • Tranh lợn: Là các bức tranh Đông Hồ mượn hình ảnh lợn béo mũm mĩm để thể hiện ước nguyện trong năm mới. Trong số đó là các bức tranh Lợn đàn, lợn ăn cây ráy, lợn nái là các bức tranh có những lời chúc mừng năm mới sâu sắc được gửi gắm.
 • Tranh em bé: Là các cặp tranh Vinh Hoa, Phú Quý, Lễ Trí, Nhân Nghĩa, Em bé ôm tôm, ôm cá, em bé chăn trâu đọc sách, thả diều… Là các bức tranh được mua về treo Tết hoặc làm quà tặng ý nghĩa thay cho những lời chúc mừng năm mới sâu sắc.
 • Tranh tứ quý: Là các bức tranh bộ như tứ quý bình, tứ quý sáo, tứ quý hạc lại mang đến những lời chúc cho quanh năm bốn mùa được mưa thuận gió hòa và bình an.

2. Những lời chúc năm mới sâu sắc qua các bức tranh dân gian Đông Hồ cụ thể:

tranh-dan-gian-dong-ho-ga-trong-hoa-hong

Tranh Đông Hồ Gà trống hoa hồng

 • Lời chúc năm mới trong bức tranh Đông Hồ Gà trống hoa hồng là: Chúc cho một năm mới khởi đầu với công việc hanh thông, phát triển vững mạnh với ngũ đức đáng quý của bậc nam nhi: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín. Để có được một cuộc sống vinh hoa phú quý hạnh phúc, sung túc và ấm no.
Hinh anh tranh dan gian Dong Ho noi tieng ga dai cat

Hình ảnh tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng gà đại cát

 • “Đại Cát” là hai chữ được viết trên bức tranh Gà mang lời chúc năm mới sẽ gặp được nhiều cát lợi may mắn, với các công việc đại sự như dựng vợ, gả chồng xây nhà được diễn ra thuận lợi. Gà Đại Cát thay lời chúc năm mới có thật nhiều niềm vui, có được nhiều may mắn, thành công trong công việc, cuộc sống.
Hinh anh tranh dan gian dong ho dan ga me con

Hình ảnh tranh dân gian Đông Hồ đàn gà mẹ con

 • Lời chúc năm mới sâu sắc qua bức tranh Đàn Gà Mẹ Con: Là chúc cho gia đình luôn bình an và sum vầy, hạnh phúc. Nhà đông con là nhà có phúc, bởi con cái là lộc trời cho vì thế lời chúc cho gia đình sớm có con cái, cháu chắt sum vầy. Đồng thời cũng là ý nghĩa của tình yêu thương mẹ dành cho các con. “Một mẹ có thể lo cho nhiều con. Nhưng nhiều con chẳng thể nào lo được cho một mẹ”. Đây cũng là bài học nhắn nhủ trong năm mới dành cho bậc con cái.
Hinh anh tranh ga da xuong la buc tranh dan gian Dong Ho noi tieng

Hình ảnh tranh gà dạ xướng là bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng

 • Lời chúc năm mới sâu sắc trong bức tranh gà dạ xướng ngũ canh hòa: Là trong năm mới cần phải xây dựng và thực hiện tốt tính kỷ luật. Phải có được chữ Tín để phát triển công việc thuận lợi và cuộc sống thuận hòa, ấm êm.
tranh-dan-gian-dong-ho-lon-dan

Hình ảnh bưc tranh Lợn Đàn hay còn gọi là Đàn Lợn Âm dương

 • Lời chúc năm mới sâu sắc qua bức tranh Lợn đàn Đông Hồ được người dân gửi gắm: Là một năm mới sung túc, chăn nuôi làm ăn phát đạt. Lợn béo mũm mĩm thể hiện sự no đủ, đàn lợn xoáy âm dương là sự sinh sôi phát triển. Vì vậy, trong năm cũ đã phát đạt thì trong năm mới càng phải phát đạt hơn, sinh sôi và phát triển không ngừng.
Hinh anh tranh vinh hoa phu quy ten buc tranh dong ho noi tieng

Hình ảnh tranh vinh hoa phú quý – Tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng

 • Vinh Hoa Phú Quý là đại diện cho hình ảnh các cậu bé, cô bé, những thế hệ tương lai có được những tính nết, những đức tính đáng quý để trở thành người thành đạt, giỏi giang. Giúp xã hội ngày càng phát triển, tươi đẹp và rực rỡ hơn. Đồng thời bức tranh còn là nguyện ước được “vinh hoa – phú quý” trong năm mới, trong dịp Tết đang đến gần….
Hinh anh cac buc tranh dan gian Dong Ho tu quy noi tieng

Hình ảnh các bức tranh dân gian Đông Hồ tứ quý nổi tiếng

 • Hình ảnh các bức tranh Tứ quý thường mang lời chúc năm mới: Được an khang thịnh vượng, tứ quý bình an. Chúc cho mưa thuận gió hòa để gia đình luôn có được sự sung túc, an khang và thịnh vượng.

Trên đây là những lời chúc năm mới sâu sắc qua các bức tranh dân gian Đông Hồ mà các nghệ nhân đã sáng tác. Đồng thời cũng là nguyện ước của người dân khi dùng bức tranh chúc tụng nhau dịp đầu Xuân năm mới. Bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết về bức tranh Đông Hồ chúc tụng mình quan tâm. AmiA sẽ tiếp tục đưa ra những lời chúc năm mới ý nghĩa được thể hiện qua những bức tranh dân gian Đông Hồ.

Xem toàn bộ các bức tranh Đông Hồ tại Siêu thị tranh AmiA. THÊM GIỎ HÀNG ngay với bất cứ mẫu tranh dân gian nào bạn yêu thích để mua tranh trực tiếp trên website của Amia. (Gọi: 0916.225.866 để được hỗ trợ nhanh chóng, thuận lợi nhất).

AmiA kính chúc gia đình bạn sẽ nhận được nhiều lời chúc năm mới sâu sắc và ý nghĩa trong dịp Tết 2018!

5/5 - (3 bình chọn)
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged , , .

Trả lời