Năm mới khám phá tranh dân gian Đông Hồ Đại Cát

Năm mới đến Mậu Tuất 2018 đang cận kề, AmiA mời gia đình bạn cùng khám bức tranh dân gian Đông Hồ Đại Cát. Bức tranh Đông Hồ Đại Cát là bức tranh thuộc dòng tranh dân gian chủ đề chúc tụng. Vậy trong năm mới người ta muốn chúc nhau điều gì khi tặng bức tranh Đông Hồ Đại Cát. Hay đơn giản bức tranh Đại Cát là bức tranh nào trong tranh dân gian Đông Hồ.

Tranh dân gian Đông Hồ đại cát là bức tranh Gà Đại Cát. Trên bức tranh là hình ảnh của một chú gà trống đứng co một chân và có được đề hai chữ Đại Cát trên tranh. Cũng có nhiều gia đình treo thêm cả một bức tranh “Nghênh Xuân” đối xứng với bức tranh gà đại cát nhưng được đề chữ là Nghênh Xuân. Vì thế người ta thường có cặp tranh Gà “Đại Cát Nghênh Xuân” trong gia đình trong dịp năm mới.

Hinh anh bo tranh dan gian dong ho ga dai cat nghenh xuan

Bộ tranh dân gian Đông Hồ gà đại cát nghênh xuân

1. Khám phá bố cục nội dung của bức tranh dân gian Đông Hồ Đại Cát

Như ở trong bài viết: Danh sách các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. AmiA đã có giới thiệu cho gia đình bạn cặp tranh Đại Cát Nghênh Xuân. Là một cặp tranh gà đối xứng bạn có thể nhìn thấy trên bức ảnh trên. Một chú gà đề chữ Đại Cát bên trái, và một chú gà trống đề chữ “Nghênh Xuân” hay “Nghinh Xuân” ở bên phải tranh tạo thành một cặp tranh đối xứng. Thông thường người ta cũng treo một cặp tranh, hoặc treo lẻ một tấm gà “Đại cát”.

Chữ “Đại Cát” trong bức tranh ý nói đến những niềm vui to lớn sẽ đến với gia đình trong năm mới. Đó là những công viêc đại sự như dựng vợ gả chồng, xây nhà được thuận lợi, thành công. Ngày xưa người nông dân thường ít người biết chữ. Nên người dân nhìn và hình tượng gà trống trong bức tranh để hiểu được ý nghĩa của bức tranh.

Hinh anh tranh dan gian Dong Ho noi tieng ga dai cat

Hình ảnh tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng gà đại cát

Gà trống trong bức tranh Đại Cát đang đứng ở thế một chân. Đây là tư thế lấy đà chạy được miêu tả đầy năng lượng và sức sống. Đuôi chú gà tủa ra Đuôi chú tủa ra; cánh chú xòe nhẹ với hàng lông đẹp tựa lưỡi kiếm; đầu ức của chú một màu vàng mỡ màng dễ ưa. Dáng dấp của chú gà cộng hưởng với bộ lông đuôi cánh mang sức dũng mảnh, năng động. Chú gà trở thành biểu tượng cho sự thịnh vượng của đất nước, của con người.

2. Khám phá ý nghĩa tranh Đông Hồ Đại Cát trong năm mới tết đến 2018 – Tết Mậu Tuất

Ngoài ý nghĩa hai chữ “Đại Cát” AmiA đã nói ở phần 1, thì người dân khi ngắm chú gà cảm nhận được ý nghĩa của bức tranh. Trong dân gian chú gà trống vừa là biểu tượng cầu may, vừa cấm quỷ. Bởi tiếng gáy ò ó o của chú gà vang xa mỗi buổi sáng mang tới ánh năng bình minh, mang tới năng lượng mặt trời xua tan bóng tối và màn đêm.

  • Ngoài ra, hình ảnh chú gà trống oai vệ, hùng dũng biểu tượng cho sự thịnh vượng. Biểu tượng cho 5 đức tính tốt của nam giới (người quân tử): tính văn (mào đỏ tựa như mũ cánh chuồn), tính vũ (cựa gà), tính dũng (không sợ địch thủ), tính nhân (kiếm ăn theo đàn, cùng với đồng loại), tính tín (gáy báo giờ chính xác).
  • Bên cạnh đó, “đại kê” trong tiếng Hán có âm gần giống với “Đại Cát”, nên kể cả những người dân không biết chữ, cũng hiểu được ý nghĩa của bức tranh gà đại cát, mang tới lời chúc tốt lành, may mắn, đại cát đại lợi trong năm mới.

Vậy ý nghĩa chúc tụng của bức tranh dân gian đông hồ Đại Cát: Là chúc cho năm mới gia đình có nhiều công việc lớn thuận lời và thành công. Chúc cho công việc và cuộc sống luôn trên đà phát triển thịnh vượng, sức khỏe bình an hơn nữa.

Người ta thường chúc nhau bức tranh gà đại Cát ngụ ý, chúc cho đối phương luôn có được những may mắn thành công. Rèn luyện những đức tính của người thành công: Văn võ dũng nhân tín để sớm làm nên việc đại sự hưng thịnh và phát triển.

Hinh anh cua hang tranh dan gian dong ho chinh goc AmiA

Cửa hàng tranh dân gian Đông Hồ chính gốc AmiA – 211 Vũ Tông Phan – HN

Dịp Tết 2018 đang đến gần, gia đình bạn hãy ghé qua shop bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc tại Hà Nội – Cửa hàng tranh AmiA 211 Vũ Tông Phan để có thể xem những bức tranh Đông Hồ chính gốc. Hoặc gọi ngay cho AmiA theo số: 0916.225.866 (có zalo) để được tư vấn hỗ trợ tranh Đông Hồ tốt nhất.

Hoặc có thể mua trực tiếp các bức tranh Đông Hồ ngay trên website của AmiA tại danh mục: Tranh dân gian Đông Hồ

Xem thêm cùng chủ đề:

Những lời chúc năm mới sâu sắc qua tranh dân gian Đông Hồ

5 bức tranh Đông Hồ làm quà treo Tết ý nghĩa

3.7/5 - (3 bình chọn)
Posted in Tin tức, Đặt làm tranh Tết tại Hà Nội and tagged , , , , , , .

Trả lời