Chúc gì qua tranh Đông Hồ em bé ôm tôm ôm cá

Trong kho tàng tranh dân gian Đông Hồ thường có cặp tranh em bé ôm tôm ôm cá thuộc chủ đề tranh chúc tụng. Ngày Tết người ta thường treo tranh theo cặp đối xứng: Một tranh cậu bé ôm tôm, một tranh bé gái ôm cá. Như vậy, người ta muốn chúc gì qua tranh Đông Hồ em bé ôm tôm ôm cá mỗi khi dịp Tết đến Xuân về. Hãy tìm hiểu ngay sau đây cùng Tranhtreophongkhachdep.com bạn nhé.

1. Nội dung bố cục của bức tranh Đông Hồ em bé ôm tôm ôm cá

Hinh anh chuc gi qua tranh dong ho em be om tom om ca

Chúc gì qua tranh đông hồ em bé ôm tôm ôm cá

Tranh dân gian Đông Hồ cậu bé ôm tôm, bé gái ôm cá có bố cục rất đơn giản.

  • Đầu tiên là bức tranh cậu bé ôm tôm, miêu tả một em bé mũm mĩm khôi ngô đang ôm tôm. Tôm là hình tượng xuất hiện trong hội họa thời xưa nhưng rất hiếm. Bởi vì vẽ Tôm không hề đơn giản, nhưng vẫn có những họa sỹ cực kỳ thích vẽ tôm. Hình ảnh tôm gần gũi với cuộc sống của người dân và trở thành những món ăn giàu chất dinh dưỡng trong đời sống.

Nhưng tôm xuất hiện trong bức tranh cậu bé ôm tôm của dòng tranh đông hồ còn mang ý nghĩa riêng của nó. Ví như đặc điểm của loài tôm là sống ở dưới nước di chuyển trong nước bằng cách khua chân dưới nước. Tôm lại có thể bò bằng chân khi ở trên cạn, nhiều khi còn bơi ngược bằng cách gập người để nhảy xa hơn. Đây là những đặc điểm ẩn dụ cho tính cách của con người, có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, và có những điểm riêng vượt trội hơn để nổi bật, năng động để tiến tới thành công.

Hinh anh tranh cau be om tom trong dong ho

Hình ảnh tranh cậu bé ôm tôm trong tranh dân gian Đông Hồ

Ngoài ra, theo tiếng Hán thời xưa, tôm được phát âm tiếng Hán gần giống như âm của chữ “Cười”. Do đó, Tôm còn được coi là biểu tượng của niềm vui, của hạnh phúc. Nó còn đại diện cho sự may mắn, thịnh vượng trong cuộc sống.

  • Thứ hai là bức tranh em bé gái ôm cá trong tranh Đông Hồ: Em bé gái ôm cá cũng thuộc dòng tranh Đông Hồ chúc tụng. Thể hiện niềm vui trong năm mới được ôm một chú cá chép đẫy đà.

Hình tượng Cá trong văn hóa dân gian Việt Nam tượng trưng cho cái chữ, cho việc học và thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn có thể đọc thêm chi tiết ở bài viết: Ý nghĩa hình tượng cá chép trong phong thủy. Để vượt được vũ môn, cá chép đã phải bơi ngược dòng nước với sức mạnh và lòng dũng cảm. Để được hóa Rồng là cần sự kiên cường của sức mạnh và tinh thần.

Hinh anh tranh em be gai om ca

Hình ảnh tranh em bé gái ôm cá thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ

Đây cũng là lời nhắn nhủ và nguyện ước của ông cha dành cho thế hệ trẻ. Phải luôn vượt qua mọi khó khăn, sóng gió trên đường đời với tinh thần mạnh mẽ và dũng cảm nhất. Để vươn tới sự thành công cho chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, Cá chép ngoài biểu tượng về học hành, công danh. Còn là biểu tượng cho cuộc sống phú quý, sung túc, dư giả. Nên rất được nhân dân yêu thích đưa vào trong những sáng tác nghệ thuật trong tranh Đông Hồ.

2. Vậy người ta chúc gì trong bức tranh Đông Hồ em bé ôm tôm ôm cá?

Như đã phân tích ở phần 1, bức tranh Đông Hồ em bé ôm tôm ôm cá thường được người dân mua về treo trong gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán, tết cổ truyền. Với nguyện ước cho con cái trong gia đình, có sức khỏe học hành giỏi giang. Có ý chí phấn đấu kiên cường, dũng cảm để vượt lên trên mọi thử thách, vươn tới thành công. Để cuộc sống của gia đình luôn sung túc, phú quý và thịnh vượng.

Hình anh tranh dong ho thuc te em be om ca AmiA

Hình ảnh tranh đông hồ thực tế em bé ôm cá ở cửa hàng bán tranh Đông Hồ AmiA

Còn nếu mua bức tranh Đông Hồ em bé ôm tôm ôm cá làm quà tặng vào dịp Tết 2018. Bức tranh Đông Hồ sẽ thay lời chúc của bạn đến gia chủ được tặng tranh: “Chúc cho năm mới, gia đình sẽ luôn gặp được nhiều may mắn, tấn tài tấn lộc. Con cái ngoan ngoãn, khỏe mạnh, chăm chỉ và thành đạt trong cuộc sống.”

Như vậy, AmiA đã vừa chia sẻ ở bài viết: “Chúc gì qua tranh đông hồ em bé ôm tôm ôm cá”. Hy vọng bài viết sẽ giúp gia đình hiểu hơn về một trong số những bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng thường dùng để chúc tụng vào ngày Tết.

Gọi ngay cho AmiA theo số: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA tư vấn, hỗ trợ tranh tốt nhất.

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết chia sẻ: “Chúc gì qua tranh đông hồ em bé ôm tôm ôm cá” trong dịp Tết 2018.

Bạn có thể xem nhiều hơn các bức tranh tại danh mục: Tranh dân gian Đông Hồ chính gốc AmiA

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in Tin tức, Đặt làm tranh Tết tại Hà Nội and tagged , , , , , , .

Trả lời